BẢO TRÌ VỆ SINH TÚI LỌC BỤI XI MĂNG – MIỆNG VÒNG THÉP ĐÀN HỒI

Trong quá trình hệ thống lọc hoạt động, bụi xi măng bị nhiễm ẩm, đóng bám dày trên bề mặt ngoài của túi lọc, gây tắc nghẽn khiến cho việc làm sạch bụi bằng rung giũ khí nén không đạt hiệu quả. Quá trình tích tụ bụi xi măng liên tục về lâu dài làm cho túi lọc mất khả năng lọc bụi.

TÚI LỌC BỤI XI MĂNG BỊ HỎNG RA SAO?

Khi túi lọc bị tắc nghẽn, diện tích bề mặt túi lọc và độ thoáng khí của vải lọc đều bị giảm, trở lực qua túi lọc ngày càng tăng, khiến cho quạt hút phải làm việc nhiều hơn, gây ra hao tốn nhiều điện năng, trong một số trường hợp, quạt bị ngắt đột ngột do quá tải.

Để làm giảm tình trạng tắc nghẽn này, bắt buộc phải tăng tần suất giũ bụi làm sạch túi lọc, dẫn tới các nguy cơ hư hỏng các van giũ bụi và gây hao tốn khí nén, ngoài ra còn khiến độ bền kết cấu của túi lọc giảm đi.

Vì vậy, trong ngành xi măng, việc kiểm tra thường xuyên và tiến hành vệ sinh làm sạch túi lọc bụi định kỳ là rất cần thiết để giữ cho hệ thống lọc bụi vận hành đạt hiệu suất cao và bảo đảm hoạt động trong điều kiện nhiệt độ khô, phòng ngừa các hư hỏng, tiết kiệm chi phí trong thời gian dài.

Kiểm tra tình trạng túi lọc bụi xi măng miệng vòng thép đàn hồi. Ảnh: Đạt Tín.

TÚI LỌC BỤI XI MĂNG CẦN VỆ SINH THẾ NÀO?

Khi bạn tìm hiểu về cách làm sạch túi lọc bụi xi măng, có thể bạn sẽ bị choáng ngợp trước nhiều thông tin và đối mặt với nhiều sự lựa chọn, nhưng không phải tất cả đều phù hợp với loại hệ thống hút lọc bụi bạn đang sử dụng.

Đạt Tín xin lưu ý một số điều cơ bản về vệ sinh bảo trì nhằm kéo dài tuổi thọ sử dụng của túi lọc bụi như sau.

– Túi lọc bụi dùng cho ngành công nghiệp xi măng thường dùng nhất là loại túi vải hình trụ, miệng gắn vòng thép đàn hồi.

– Hệ thống thu hồi bụi có cơ cấu làm sạch bằng Van xung điện từ (Pusle Valve).

– Loại công việc cần kiểm tra thường xuyên, bảo trì theo lịch hoặc định kỳ.

– Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa rủi ro, an ninh, an toàn, vệ sinh và môi trường.

CÁCH TỰ LÀM VỆ SINH TÚI LỌC BỤI XI MĂNG MIỆNG VÒNG THÉP ĐÀN HỒI

Chuẩn bị và kiểm tra:

– Trước tiên, cần ngưng toàn bộ quạt hút.

– Tiếp theo, xả đáy thùng lọc và thu hồi toàn bộ bụi trong thùng và làm sạch thùng lọc.

– Sau đó, mở nắp thăm khoang chứa bụi để đánh giá, kiểm tra độ sạch của túi lọc.

Chuẩn bị kiểm tra trước khi vệ sinh túi lọc bụi xi măng. Ảnh: Đạt Tín.

Vệ sinh túi:

– Dùng chính khí nén của hệ thống van giũ để xịt thổi vào trong túi, làm túi sạch bụi mà không cần tháo túi ra.

Làm sạch túi bằng hệ thống khí nén của van giũ bụi. Ảnh: Đạt Tín.

Khuyến cáo:

– Lưu ý khí nén cần được làm sạch (sấy và lọc) trước khi đến van giũ bụi.

– Túi lọc bụi cho ngành xi măng chuyên dùng lọc bụi khô, tuyệt đối không sử dụng nước để vệ sinh và không đem túi lọc bụi đi giặt. Nếu dùng nước để vệ sinh túi lọc bụi sẽ làm cho túi lọc bụi bị thủy phân gây hỏng túi, bụi xi măng tiếp xúc với nước sẽ xảy ra phản ứng tạo thành dạng hồ xi măng, bám trên vải túi lọc bụi làm suy giảm độ thoát khí của túi lọc.

– Trong quá trình vệ sinh, có thể kết hợp các phương pháp khác, như tháo túi lọc miệng vòng thép đàn hồi ra khỏi lỗ sàn một cách dễ dàng, sau đó thổi khí nén trực tiếp vào từng túi lọc bụi. Phương pháp thủ công này chỉ nên áp dụng để xử lý cho các túi riêng lẻ nào đó cần phải tháo rời ra làm sạch, do bụi xi măng dễ dàng thoát ra môi trường, người lao động trực tiếp phải được trang bị đồ bảo hộ lao động đầy đủ. Đạt Tín không khuyên khích sử dụng phương án này, trong trường hợp bắt buộc làm sạch thủ công, phải được trang bị đầy đủ, bao gồm:

  • Mặt nạ phòng độc hoặc mặt nạ chống bụi, găng tay.
  • Máy hút, thổi khí, máy khí nén, quạt hút, ống dẫn khí.
  • Vật dụng chứa bụi và thu hồi bụi.

Trên đây là các chia sẻ về hướng dẫn cách vệ sinh bảo trì túi lọc bụi xi măng, kiểu túi gắn vòng thép đàn hồi. Đạt Tín hy vọng rằng với những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện vệ sinh túi lọc bụi cho hệ thống sản xuất xi măng của mình.

Công tác bảo trì vệ sinh túi lọc bụi ngành xi măng có thể được tự thực hiện tại nhà máy của Bạn, giúp tăng hiệu quả của hệ thống thu hồi bụi, giảm lượng khí thải, tiết kiệm chi phí năng lượng và tăng cường an toàn cho nhân viên.

THAY THẾ TÚI LỌC BỤI MỚI

Sau 18 – 24 tháng hoạt động, cần chuẩn bị thay thế túi lọc bụi đã bị cũ, hư hỏng dần gây mất khả năng lọc giũ bụi. Đạt Tín nhận thay thế toàn bộ túi mới cho hệ lọc bụi của Bạn, bao gồm cả thay thế khung lồng kim loại của túi lọc bụi.

Chúng tôi có thể đến tận nơi, khảo sát, đưa ra những đánh giá và đề nghị giúp bạn lập kế hoạch bảo trì tiếp theo, lên danh sách phụ tùng, túi lọc bụi cần thay mới, cần dự trữ và đặt hàng kịp thời.

  • Mẫu túi lọc bụi tiêu chuẩn do Đạt Tín sản xuất, với vật liệu Polyester (PE) được sử dụng phổ biến trong ngành xi măng:

Mẫu túi lọc bụi xi măng, cùng với khung lồng và venturi, do Đạt Tín tự sản xuất. Ảnh: Đạt Tín.

  • Xem Video cận cảnh túi lọc bụi xi măng trong khoang lọc:

 

Cảm ơn các Bạn đã quan tâm và ghé thăm trang web của Đạt Tín.

Chúng tôi có thể hỗ trợ Bạn điều gì? Hãy liên hệ ngay với các Kỹ sư của chúng tôi: https://tuilocbui.com/lien-he/

Tham khảo thêm

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TÚI LỌC BỤI

  1. Cách tự kiểm tra túi lọc bụi để chuẩn bị thay thế: https://tuilocbui.com/khi-nao-can-thay-tui-loc-bui-moi/

TIN TỨC

  1. ĐẠT TÍN hợp tác cùng GUTSCHE LYDALL: https://tuilocbui.com/dat-tin-va-su-hop-tac-cung-lydall-gutsche/
  2. Chứng nhận Nhà phân phối từ GUTSCHE ALKEGEN: https://tuilocbui.com/chung-nhan-alkegen-viet-nam/
  3. Chứng nhận Đại lý của AOG: https://tuilocbui.com/chung-nhan-aog-viet-nam/

CASE STUDIES

  1. Tại sao túi lọc bụi liên tục bị hư hỏng khi vận hành? https://tuilocbui.com/tai-sao-tui-loc-bui-lien-tuc-bi-hu-hong-khi-van-hanh/
Sale 1 | Sale 2| |