Ngành thép và tầm quan trọng của hệ thống hút bụi công nghiệp

Hệ thống hút bụi công nghiệp sẽ hạn chế được những tác động đến môi trường của ngành thép. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tác động nghiêm trọng của ngành sản xuất, luyện thép, cũng như những giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái hiện nay.

Tác động môi trường do quá trình sản xuất tại nhà máy thép

Ngành thép là một ngành công nghiệp nặng, đòi hỏi nhiều thiết bị máy móc kĩ thuật, nguồn lao động dồi dào và cũng là một ngành công nghiệp gây tổn hại đến hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng vô cùng lớn.

Tác động môi trường do quá trình sản xuất tại nhà máy thép
Tác động môi trường do quá trình sản xuất tại nhà máy thép

Ở những quốc gia đang phát triển, nhóm ngành công nghiệp nặng đóng vai trò then chốt trong sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, những hệ lụy mà ngành công nghiệp này để lại cũng rất nặng nề khi nó gia tăng áp lực lên môi trường và sức ép cho sức khỏe của con người.

Theo tính toán, 1 tấn thép được sản xuất ra sẽ có đến từ 0,5-1 tấn xỉ, 10.000 m3 khí thải, 100 kg bụi và các chất ô nhiễm như: axit, kiềm, các nguyên tố hợp kim… Ngoài ra, sản xuất thép còn sử dụng nhiều nguồn năng lượng không tái tạo như than, gas, điện, dầu. Các chất phụ trợ như hợp kim, khí trơ, vật liệu đầm lò cũng được đưa vào bổ trợ quá trình này.

 • Các khâu sản xuất trong quá trình luyện gang thép sẽ phát sinh ra lượng chất thải rất lớn. Ngành công nghiệp luyện thép tác động đến môi trường qua các hình thức như ô nhiễm nhiệt, tiếng ồn, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước.
 • Công nghiệp luyện gang thép thải ra một lượng lớn khí thải độc hại. Môi trường không khí chịu tác động nặng nề từ khí thải và các sản phẩm phụ trong quá trình luyện cốc, nung kết và làm sạch kim loại.
 • Khí phát sinh trong quá trình này có thể kể đến như oxit lưu huỳnh (SOx), oxit nitơ (NOx), oxit các bon (CO, CO2) và các hạt bụi lơ lửng.
 • Tác động đến sức khỏe con người: Khí thải và bụi thải ngành thép là nguyên nhân gây ra các triệu chứng về nhãn khoe, bệnh hô hấp, …

Với những tác động nghiêm trọng đến môi trường, các nhà nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc ở Đà Nẵng, hay nhà máy thép Việt – Nhật ở Hải Phòng đã từng buộc phải tạm dừng để giải quyết hậu quả.

Giảm ô nhiễm ngành thép bằng hệ thống hút bụi công nghiệp

ngành thép
Giảm ô nhiễm ngành thép bằng hệ thống thu hồi bụi công nghiệp

Ngành thép Việt Nam cần thực hiện những giải pháp bảo vệ môi trường một cách đồng bộ:

Thứ nhất, cần phải nâng cao nhận thức về môi trường: Tổ chức tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm về việc thực hiện bảo vệ môi trường.

Thứ hai, cần lắp đặt hệ thống thiết bị đảm bảo kiểm soát và hạn chế mức độ gây ô nhiễm môi trường ví dụ như hệ thống ngăn cách tiếng ồn, hệ thống hút bụi công nghiệp …. Đầu tư chiều sâu và tăng thêm tài chính cho những hệ thống bảo vệ này. Xem trọng việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cần phòng ngừa, giảm thiểu chất thải, hạn chế phát sinh tiêu cực.

Thứ ba, lựa chọn và áp dụng những công nghệ khai thác, chế biến, sản xuất thép tiên tiến nhất, hiện đại nhất.

Thứ tư, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ: Cần thiết phải có kế hoạch giảm tiêu hao nhiên liệu với mục tiếu giảm tiêu hao than cốc tới mức 500 ÷ 600 kg cốc/T HMT và than phun tới mức 90÷100 kg/T HMT; cán thép giảm tiêu hao dầu dưới 20 lít/T sp.

Phát triển kinh tế những năm qua luôn gắn liền với sự giảm sút chất lượng môi trường. Hầu hết các ngành công nghiệp đều gây một sức ép nhất định đến môi trường sinh thái. Tuy nhiên, chúng ta không thể cấm hoạt động của nhà máy vì điều này đi ngược lại với sự phát triển hiện tại.

Chúng ta cần có kế hoạch để vừa bảo vệ môi trường vừa đảm bảo phát triển kinh tế. Bằng cách xử lý chặt chẽ, kiểm soát các nguồn chất thải, khí thải ra ngoài môi trường, vì mục tiêu của sự tăng trưởng kinh tế bền vững.

Ưu nhược điểm của hệ thống hút bụi tại nhà máy thép

Ưu nhược điểm của hệ thống thu hồi bụi tại nhà máy thép
Ưu nhược điểm của hệ thống thu hồi bụi tại nhà máy thép

Ứng dụng hệ thống hút bụi Cyclone tại nhà máy luyện thép là một trong những phương pháp phổ biến.

Thiết bị xử lý bụi chất lượng cao dạng cyclone lợi dụng lực ly tâm của luồng không khí di chuyển nhằm tách bụi khỏi không khí. Ưu điểm của thiết bị xử lý bụi chất lượng cao dạng cyclone sẽ xử lý hiệu quả với bụi có nồng độ cao; hiệu suất đạt 95-98% đối với bụi thô (đường kính hạt bụi ≥ 5µm). vận dụng việc kéo dài hoặc hiệu quả đối với hạt bụi thô.

Chịu được hỗn hợp khí có nhiệt độ cao. Không có bộ phận chuyển động, không có lõi lọc bắt buộc phải không nên thay thế. chi phí vận hành thấp

Ứng dụng: Thiết bị xử lý bụi chất lượng cao ứng dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp phát sinh nhiều bụi nhưng mà xi măng, phát triển phân bón, chế biến gỗ; và những quá trình sản xuất phát xuất hiện bụi thô nhưng mà đập, nghiền, sàng,…

Ưu điểm:

 • Năng suất cao: Xử lí hiệu quả các loại bụi có nồng độ cao. Hiệu suất đạt được lên đến 95-98% đối với bụi thô (đường kính hạt bụi ≥ 5µm). vận dụng việc kéo dài hoặc hiệu quả đối với hạt bụi thô.
 • Làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao (tới 500oC), chịu được những khí thải nhiệt độ cao.
 • Trở lực gần như cố định, chỉ khoảng (250 – 1500 N/m2).
 • Hiệu suất làm sạch không bị ảnh hưởng bởi nồng độ bụi tăng
 • Bụi thu gom ở dạng khô, dễ loại bỏ, tái sử dụng nếu cần thiết.
 • Làm việc được với áp suất cao, lắp đặt được ở đường hút hoặc đẩy.
 • Có khả thu hồi vật liệu mài mòn mà không cần bảo vệ bề mặt xyclon.
 • Chế tạo đơn giản, vận hành dễ dàng, có thể sửa chữa thay thế từng bộ phận.
 • Không có bộ phận chuyển động, dòng không khí bụi tự nó tách bụi dựa vào sự chuyển động của mình.

Nhược điểm

 • Hạn chế khả năng thu hồi bụi kết dính
 • Tổn thất áp suất trong thiết bị tương đối cao
 • Hiệu quả xử lý bụi giảm khi kích thước hạt bụi < 5µm.N
 • Để nâng cao hiệu suất xử lý bụi, người ta kết hợp các xyclon tạo thành xyclon tổ hợp.

Hệ thống thu hồi bụi được ứng dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp phát sinh nhiều bụi. Ví dụ như xi măng, thép, phát triển phân bón, chế biến gỗ; và những quá trình sản xuất, xuất hiện bụi thô như đập, nghiền, sàng,…

Đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp uy tín tại TP HCM?

Đạt Tín – đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi lớn trên toàn quốc. Nổi tiếng thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

Đạt Tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, tự hào là đối tác nhận được nhiều sự tin tưởng từ các chủ đầu tư và đối tác. Chuyên cung cấp và lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp cho nhà xưởng tốt nhất hiện nay. Với phương châm : “ Đúng kỹ thuật, Cạnh tranh, Kịp tiến độ, dịch vụ chuyên nghiệp”, hệ thống lọc bụi Đạt Tín nổ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, chúng tôi cam kết đáp ứng các nhu cầu túi lọc bụi một cách nhanh chóng và đảm bảo kỹ thuật.

Đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống thu hút bụi công nghiệp uy tín tại TP HCM?
Đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống thu hút bụi công nghiệp uy tín tại TP HCM

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686

ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039

Email: thuannguyen@dattinfilter.com

Địa Chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư xá Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức

>> Xem thêm túi lọc bụi công nghiệp tại đây

Sale 1 | Sale 2| |