Tổng hợp các tiêu chí lựa chọn túi lọc chất lỏng công nghiệp

Túi lọc chất lỏng sử dụng để loại bỏ các chất cặn, hạt không mong muốn ra khỏi chất lỏng. Khi chọn túi lọc chất lỏng, bạn cần phải xem xét các khía cạnh khác nhau để đảm bảo đạt được mức hiệu suất tốt nhất có thể. Một số tiêu chí phù hợp nhất là:

  • Đặc điểm và kích thước của các hạt hoặc chất rắn cần loại bỏ
  • Điều kiện hoạt động (tốc độ dòng chảy, áp suất, nhiệt độ)
  • Lựa chọn vải lọc phù hợp
  • Cân nhắc sử dụng hệ thống lọc

Đặc điểm và kích thước của các hạt hoặc chất rắn cần loại bỏ

Trong quá trình lọc chất lỏng, bạn có thể chỉ muốn lọc một số hạt không quan trọng và giữ lại một số loại hạt cần thiết. Lúc này, bạn cần xác định được kích thước của các hạt cần loại bỏ để lựa chọn túi phù hợp.

Kích thước lỗ bạn nên mua là kích thước mà tại đó một hạt có kích thước lớn hơn sẽ được bộ lọc giữ lại với hiệu suất xác định (ví dụ:> 99%) trong các điều kiện thử nghiệm được xác định nghiêm ngặt. Ví dụ, kích thước lỗ 15 µm có nghĩa là tất cả các hạt có kích thước lỗ từ 15 µm trở lên sẽ được giữ lại đến 99% trong một quá trình lọc.

Đặc điểm và kích thước của các hạt hoặc chất rắn cần loại bỏ

Lưu ý là các bộ lọc mịn thường tắc nghẽn nhanh hơn. Để tránh tắc nghẽn, người ta thường sử dụng từ hai bước lọc trở lên. Với mỗi bước, các bộ lọc trở nên mịn hơn để loại bỏ các hạt nhỏ hơn so với bước trước. Quá trình lọc sơ bộ này làm giảm nguy cơ tắc nghẽn bộ lọc trước khi chất lỏng được lọc cuối cùng sẵn sàng để sử dụng.

Điều kiện hoạt động tại nơi đặt túi lọc chất lỏng

Điều kiện hoạt động có liên quan nhiều đến việc lựa chọn giải pháp lọc phù hợp. Tùy thuộc vào nhà máy, có thể cần một thiết bị chịu nhiệt độ cụ thể hoặc khả năng đối phó với áp suất cao hơn.

Bên cạnh việc chọn đúng loại bộ lọc, điều kiện nơi đặt túi cũng đóng một vai trò trong việc định kích cỡ túi lọc. Bạn cần biết tốc độ dòng chảy để xác định số lượng túi lọc cần thiết. Nếu tốc độ dòng chảy cao thì bạn có thể cần cân nhắc lắp đặt nhiều túi lọc hơn để tránh gián đoạn việc thay túi lọc.

Điều kiện hoạt động tại nơi đặt túi lọc chất lỏng

Một yếu tố khác cần cân nhắc đó là diện tích và chiều cao cho phép. Thường thì các bộ lọc nhỏ hơn, nhỏ gọn hơn được ưu tiên hơn vì khả năng tiếp cận cao và dễ dàng trao đổi. Đặc biệt là khi lọc chất lỏng nhớt, chẳng hạn như keo, sơn hoặc nhựa. Công suất sẽ chỉ bằng một nửa so với kích thước bình thường, nhưng lợi thế tiện dụng khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên.

Lựa chọn vải lọc phù hợp

Túi lọc chất lỏng được sản xuất từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Các vật liệu lọc điển hình là polypropylene, polyester và polyamide (nylon) – mỗi loại có những đặc tính riêng biệt, giúp chúng phù hợp trong các điều kiện cụ thể. Có ba loại phương tiện lọc cơ bản: Kim loại, lưới monofilament dệt và vải lọc thổi nóng chảy.

Lựa chọn vải lọc phù hợp

  • Kim loại là loại vật liệu phổ biến nhất và được hình thành bằng cách trộn các kích cỡ sợi khác nhau và cô đặc chúng lại với nhau. Kích thước khoảng từ 1 µm đến 200 µm. Vật liệu thường dùng là polypropylene và polyester và có sẵn ở dạng may hoặc hàn.
  • Với túi lọc dạng mắt lưới monofilament dệt tạo thành bộ lọc bề mặt lưới 2D. Sản phẩm này lọc tốt các hạt từ 5 µm đến 1.200 µm. Vật liệu phổ biến nhất được sử dụng là nylon hoặc polyamide.
  • Với lọc thổi nóng chảy, thì polypropylene hoặc polyester thường được sử dụng. Các loại bộ lọc này được sản xuất trực tiếp từ polyme mà không cần sử dụng chất hoạt động bề mặt hoặc phụ gia cụ thể, khi cần thiết cho quá trình xử lý sợi hoặc trong quá trình kim loại. Do đó, phương tiện lọc có cấu trúc sợi tinh khiết hơn, mịn hơn, cho phép tỷ lệ lưu giữ chặt chẽ hơn nhiều.

Cân nhắc sử dụng hệ thống lọc chất lỏng

Hệ thống lọc chất lỏng có hai kiểu dòng chảy cơ bản – đầu vào trên hoặc đầu vào bên. Thông thường, người ta thường khuyến khích sử dụng hệ thống đầu vào trên có vòng đệm túi lọc được nén trực tiếp bởi nắp bắt vít. Túi lọc nằm ngang với đầu bộ lọc, khi cần sẽ dễ thay hơn hệ thống đầu vào bên.

Cân nhắc sử dụng hệ thống lọc chất lỏng

>> Xem thêm: 4 cách cải thiện hệ thống lọc chất lỏng tại nhà máy

Nếu bạn có nhu cầu mua/thiết kế túi lọc chất lỏng, hãy liên hệ với Đạt Tín để được tư vấn miễn phí nhé!

Đạt Tín là đơn vị sản xuất và cung cấp túi lọc chất lỏng có hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, tiên tiến hiện đại hóa dây chuyền sản xuất để cho ra đời các dòng sản phẩm tối ưu, đạt chất lượng cho Quý khách hàng. Công ty cũng đã xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 do Quarcert chứng nhận.

Với phương châm : “Đúng kỹ thuật, Cạnh tranh, Kịp tiến độ, dịch vụ chuyên nghiệp”, chúng tôi nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng.

>>Xem chi tiết về túi lọc chất lỏng

Trên đây là tổng hợp các tiêu chí lựa chọn túi lọc chất lỏng. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về túi lọc! Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.

Sale 1 | Sale 2| |