Lưu ý khi lựa chọn hệ thống thu hồi bụi

Lắp đặt hệ thống thu hồi bụi trong quy trình sản xuất của bạn chắc chắn là một trong những cách tốt nhất để đầu tư vào sức khỏe và sự an toàn của bạn trong môi trường làm việc. Bạn phải luôn nhớ rằng mỗi loại công trình nhà máy công nghiệp sẽ tạo ra lượng bụi khác nhau, do đó đòi hỏi các biện pháp xử lý và giải pháp cũng sẽ khác nhau.

Trong giai đoạn nghiên cứu, cần tính đến một số biến số như loại bụi bạn cần xử lý lọc, không gian có sẵn, các điểm bạn cần hút bụi, thời lượng của chu kỳ làm việc, v.v.

Do đó, hệ thống thu hồi bụi phải được cấu hình chính xác theo ứng dụng cụ thể, cho dù đó là hệ thống chân không tập trung cố định hoặc máy hút bụi có bánh xe với cánh tay có khớp nối để hút cục bộ.

Trong bài viết này, CTY Đạt Tín sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về lưu ý khi lựa chọn hệ thống thu hồi bụi lý tưởng.

Xem thêm: Hệ thống thu hồi bụi là gì? Cấu tạo – Nguyên lý hoạt động

Lưu ý khi lựa chọn hệ thống thu hồi bụi

Lưu ý khi lựa chọn hệ thống thu hồi bụi
Lưu ý khi lựa chọn hệ thống thu hồi bụi

Ứng dụng của bạn là gì?

 • Để xác định lựa chọn hệ thống thu hồi bụi tốt nhất, ứng dụng là điều quan trọng nhất cần xem xét. Ứng dụng thu hồi bụi giúp xác định loại hệ thống thu hồi bụi nào là cần thiết. Một số ứng dụng yêu cầu hệ thống thu hồi bụi baghouse, trong khi các ứng dụng khác yêu cầu hệ thống thu hồi bụi Cartridge.
 • Hệ thống thu hồi bụi Cartridge thường rất tốt cho bụi mịn và các ứng dụng tải nhẹ hơn như hàn, plasma, laser và các ứng dụng khói hoặc bụi nhẹ khác. Hệ thống thu hồi bụi Cartridge hoạt động hiệu quả xuống tới 0,3 micron. Bụi dược phẩm sẽ là một ví dụ về ứng dụng mà hệ thống thu hồi bụi Cartridge sẽ phù hợp do kích thước micron siêu nhỏ được thu gom.
 • Baghouses hiệu quả nhất khi hạt lớn hơn và tải trọng cực lớn. Hiệu suất của baghouse gần hơn với 5 micron. Túi vải Baghouse có vòng đời sử dụng lâu hơn so với hệ thống thu hồi bụi Cartridge và có thể xử lý ứng dụng đòi hỏi khắt khe hơn với bụi nặng hơn như bụi gỗ và hạt.
 • Thông thường, một ứng dụng chế biến gỗ sẽ yêu cầu hệ thống thu hồi bụi baghouse vì các hạt bụi lớn hơn được tạo ra và các baghouse hoạt động hiệu quả hơn so với hệ thống thu hồi bụi Cartridge cho các hạt lớn hơn. So với ứng dụng hàn có khói, hệ thống thu hồi bụi Cartridge là một lựa chọn tốt hơn vì hạt được thu gom nhỏ hơn.

Xem thêm: Ưu điểm của hệ thống thu hồi bụi

Các loại bụi

 • Hệ thống thu hồi bụi có nhiều loại bụi, nhưng tính chất của bụi cần được xem xét. Độ ẩm, kết cấu và kích thước của bụi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thu hồi bụi công nghiệp nào có thể thu gom bụi từ ứng dụng một cách hiệu quả nhất.
 • Bụi mịn, bụi bột và bụi khô thường được thu gom tốt nhất bằng cách sử dụng hệ thống thu hồi bụi Cartridge. Hệ thống thu hồi bụi Cartridge có thể dễ dàng thu loại bụi này trên các nếp gấp. Vì nó mịn và khô nên hệ thống làm sạch xung có thể làm sạch các bộ lọc một cách hiệu quả, giúp hệ thống thu hồi bụi hoạt động hiệu quả.
 • Máy hút bụi baghouse thường được sử dụng cho các loại bụi dính và dầu. Những loại bụi này được thu gom tốt hơn trên loại bộ lọc hình ống dài nằm trong nhà đóng túi thay vì hệ thống thu hồi bụi Cartridge.

Kích thước hệ thống thu hồi bụi

 • Trước khi mua hệ thống thu hồi bụi công nghiệp, bạn phải biết kích thước hệ thống thu hồi bụi bạn cần ứng dụng. Đây là một trong những lưu ý cực kỳ quan trọng khi lựa chọn hệ thống thu hồi bụi bạn cần quan tâm đến nhé.
 • Điều đầu tiên giúp xác định điều này là liệu bạn sẽ sử dụng để hút bụi môi trường xung quanh hay hút bụi trong khu vực làm việc.
 • Thu thập môi trường xung quanh là khi bạn làm sạch không khí chung của nhà máy, trong khi thu bụi khu vực làm việc là khi bạn xử lý hạt bụi tại điểm ô nhiễm.

Số lượng bụi được sinh ra

 • Để có một hệ thống thu hồi bụi có kích thước phù hợp, có một số yếu tố cần nghiên cứu giúp nhận biết tốc độ tạo ra bụi trong một khu vực nhất định.
 • Diện tích mà bụi được thu gom ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước của hệ thống thu hồi bụi công nghiệp cần thiết.
 • Điều quan trọng nữa là phải xem xét số lượng máy đang tạo ra bụi và liệu những máy đó có đang chạy nhiều ca hay không.

Vị trí của hệ thống thu hồi bụi

 • Hệ thống thu hồi bụi công nghiệp của bạn sẽ ở đặt đâu?
 • Việc xác định vị trí đặt hệ thống thu hồi bụi dựa trên nhiều cân nhắc như loại móng, giới hạn chiều cao và diện tích sàn.
 • Một số yêu cầu phải được đáp ứng khi đặt hệ thống thu hồi bụi.
Lưu ý khi lựa chọn hệ thống thu hồi bụi
Lưu ý khi lựa chọn hệ thống thu hồi bụi

Trong nhà máy hoặc ngoài trời

 • Hệ thống hút bụi có thể đặt trong nhà hoặc ngoài trời. Có thể nhanh chóng loại bỏ việc đặt hệ thống hút bụi trong nhà nếu không có đủ không gian hoặc nếu có nhân viên ở gần hệ thống, nơi mức độ tiếng ồn sẽ quá cao.
 • Lắp đặt máy hút bụi ngoài trời có thể không phải là một lựa chọn tối ưu nếu tòa nhà được cho thuê và chủ nhà không muốn có sự xâm nhập vào tòa nhà để đi ống dẫn.
 • Khí hậu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc có thể đặt hệ thống hút bụi ngoài trời hay không. Đây là một kịch bản theo từng trường hợp vì tất cả các trường hợp phải được xem xét.
 • Vấn đề xem xét nơi đặt hệ thống thu hồi bụi cũng cực kỳ cần thiết khi lựa chọn hệ thống thu hồi bụi mà bạn cần chú ý đến nhé.

Hệ thống nguồn điện

 • Trước khi bạn mua một thiết bị hút bụi công nghiệp, hãy đảm bảo xem xét những gì cần thiết để lắp đặt hệ thống.
 • Điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo rằng có nguồn điện chính xác cho hệ thống ở điện áp phù hợp.
 • Hầu hết các hệ thống thu gom bụi đều đi kèm với hệ thống làm sạch xung yêu cầu khí nén khô, sạch, đây là một yêu cầu để lắp đặt.
 • Thiết kế và bố trí ống dẫn nên được lập kế hoạch và dự trù kinh phí trước khi lựa chọn hệ thống thu hồi bụi. Nó có thể ảnh hưởng đến nhiều tính năng mà bạn chọn khi chọn hệ thống thu hồi bụi.

Hiểu được nguyên lý hoạt động của hệ thống thu hồi bụi

 • Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc lựa chọn hệ thống thu hồi bụi là nguyên tắc làm việc của chúng. Quá trình thu thập liên quan đến việc đẩy bụi từ môi trường sang khu vực phân tách. Quá trình này được gọi là lực ly tâm và bụi càng di chuyển đến khu vực phân tách thì càng trở nên cô đặc. Khi bụi đến khu vực phân tách, nó sẽ bị phân tách khí rắn. Sau đó, một hệ thống thu khí rắn được sử dụng để thu hồi các hạt đã tách ra.
 • Lượng không khí cần thiết để thu hồi bụi sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố. Những yếu tố này bao gồm nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn, bản chất của bụi và khả năng thu hồi bụi. Mức độ hiệu quả được yêu cầu sẽ giúp xác định loại hệ thống thu hồi bụi nào phù hợp với công ty của bạn. Ví dụ: bạn có thể cần chọn giữa thiết bị hiệu quả cao và thiết bị có chi phí vừa phải. Chẳng hạn, bạn có thể muốn chọn một đơn vị chính có chi phí thấp.
 • Khi chọn đúng hệ thống, điều quan trọng là phải hiểu nguyên lý hoạt động của việc thu hồi bụi. Ví dụ, một hệ thống kiểm soát bụi phun nhiệt điển hình sử dụng các ống dẫn để di chuyển không khí. Công trình ống dẫn được gắn vào buồng phun. Việc tăng luồng không khí sẽ không hiệu quả vì nó sẽ không hiệu quả bằng hệ thống thu hồi bụi. Thiết kế của hệ thống sẽ phụ thuộc vào loại không khí đi vào hệ thống và lực mà nó đi vào. Trong một số trường hợp, chân không nhẹ là cần thiết để tránh áp suất dương.

Kết luận

Trên đây là các chia sẻ về một số lưu ý khi lựa chọn hệ thống thu hồi bụi. Đạt Tín hy vọng rằng với những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn trong quá trình chọn mua hệ thống thu hồi bụi cho nhà máy công nghiệp của mình.

Nếu trong quá trình lựa chọn bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn gì về hệ thống thu hồi bụi, hãy liên hệ ngay với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật của Công ty Đạt Tín. Họ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và tư vấn chi tiết hệ thống phù hợp với nhà máy của bạn nhất. Cảm ơn bạn đã giành thời gian ra đọc bài viết của chúng tôi. Chúc bạn chọn được sản phẩm phù hợp với công trình nhà máy của mình nhất nhé.

CÔNG TY TNHH LỌC CÔNG NGHIỆP ĐẠT TÍN

Sale 1 | Sale 2| |