Nguyên nhân nào khiến rọ túi lọc bị hỏng và cách lắp đặt đúng cách

Rọ lọc bụi (Khung túi lọc bụi/ khung lồng túi lọc) là thiết bị lọc bụi được ứng dụng nhiều trong nhà máy. Tuy nhiên, nếu không được lắp đặt đúng cách, rọ túi lọc có khả năng bị hỏng. Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân và cách khắc phục.

Rọ lọc bụi là gì? Công dụng của rọ lọc bụi

Rọ lọc bụi là thiết bị lọc bụi để nhằm hỗ trợ quá trình rung rũ bụi trong hệ thống lọc bụi túi vải, được hàn trực tiếp vào miệng khung bằng phương pháp hàn điểm (hàn chập).

Rọ lọc bụi là gì? Công dụng của rọ lọc bụi

Có bảy loại rọ túi lọc phổ biến:

 • Rọ lọc bụi không gắn venturi
 • Rọ lọc bụi gắn Venturi (thép mạ kẽm)
 • Rọ lọc bụi không Venturi nhôm (rời)
 • Rọ lọc bụi hở miệng
 • Rọ lọc bụi miệng ren
 • Rọ lọc bụi bụi Inox
 • Rọ lọc bụi phủ Silicon chịu nhiệt

>> Xem thêm: Cách lựa chọn rọ túi lọc phù hợp cho nhà máy

Nguyên nhân khiến rọ túi lọc bị hỏng

Quá trình lắp đặt và bảo trì rọ túi lọc không đúng cách

Việc lắp đặt rọ túi lọc đúng cách là vô cùng quan trọng. Nếu lắp không thẳng đứng khiến cho việc ma sát giữa túi và khung túi diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến túi lọc bị hỏng.

Ngoài ra, đường ống phun khí giũ bụi bị lệch sẽ khiến áp suất khí phổ quá cao hoặc tần số thổi quá cao cũng khiến thân túi gần miệng túi dễ bị hỏng.

Rọ túi lọc không được chế tạo tốt

Rọ túi lọc nếu được chế tạo tốt sẽ tránh được tình trạng bị rỉ sét, xuất hiện vệt hàn, hàn hở,… Những hiện tượng này sẽ khiến tốc độ mài mòn cơ học của túi lọc cao hơn.

Rọ túi lọc

Độ lệch với tấm mặt sàn của rọ lọc bụi

Tấm mặt sàn với độ biến dạng không đồng đều dẫn đến độ thẳng đứng của lồng túi sau khi lắp đặt không được đảm bảo. Đây là nguyên nhân khiến đáy túi lọc va chạm với nhau, dẫn đến sự hư hại cho các vòng thép đàn hồi quanh túi lọc, khiến rò rỉ không khí và thậm chí hư hỏng túi lọc.

Nhiệt độ nơi lắp đặt rọ lọc bụi quá cao hoặc quá thấp

Nơi lắp đặt rọ lọc bụi cũng cần phải được quan tâm. Nhiệt độ nơi lắp đặt rọ lọc bụi quá cao sẽ khiến tuổi thọ của rọ bị giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên, cũng cần chú ý nếu nhiệt độ quá thấp, rọ cũng có thể bị hư hỏng. Nhiệt độ thấp khiến độ ẩm trong khí thải bị cô đặc. Hơi nước đậm đặc hòa với khói bẩn có thể gây sự ăn mòn đáng kể khiến tuổi thọ túi lọc bụi bị rút ngắn.

Nguyên tắc lắp đặt rọ túi lọc đúng cách

Một số nguyên tắc bạn cần ghi nhớ để tăng tuối thọ của rọ túi lọc

 • Số lượng rọ túi lọc: Phải đảm bảo khớp với vật liệu lọc, mịn, không có vết xước để tránh làm hư túi lọc.
 • Vòi phun xung khí: đảm bảo được đặt thẳng đứng, đồng tâm với lỗ sàn và có sai số nhỏ hơn 2mm.
 • Lắp đặt chính xác: Các vòi phun xung khí có ảnh hưởng lớn đến việc giũ bụi của túi lọc. Đầu phun xung khí nên được giữ ở một khoảng cách tối ưu. Khi khoảng cách quá nhỏ, luồng không khí cảm ứng không đủ, miệng túi trên của túi lọc sẽ dễ bị hư hỏng. Ngược lại, khi khoảng cách quá lớn, độ suy giảm áp suất quá lớn; điều này cũng không có lợi cho dòng khí đi vào túi. Cần đảm bảo lưu lượng khí xung và thể tích không khí cảm ứng lớn hơn thể tích của túi lọc.
 • Bộ phân phối không khí đồng đều: Đặt bộ phân phối không khí của bộ thu bụi cần được đặt đồng đều, vị trí và số lượng của tấm phân phối sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phân phối của luồng không khí.
 • Vị trí lắp đặt phải sạch sẽ: Trước khi lắp đặt túi lọc, vị trí lắp phải bảo đảm sạch sẽ. Cấu trúc của ống thổi, khung túi lọc và các thiết bị khác phải được sắp xếp theo thứ tự. Bụi phải được làm sạch trước khi lắp đặt.
 • Lắp đặt bẫy tia lửa: Nhằm loại bỏ các tia lửa trong khí thải, đặt bẫy tia lửa trước khi khí thải đi vào bộ thu bụi và loại bỏ hoàn toàn trước khi vào hệ thống lọc sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ và độ bền cho túi lọc hơn.

Rọ túi lọc tốt

Hiệu quả của việc sử dụng túi lọc không chỉ liên quan đến chất lượng của túi lọc mà còn liên quan đến việc thiết kế hợp lý bộ lọc và cài đặt, vận hành và bảo trì túi lọc.

Địa chỉ sản xuất rọ túi lọc chất lượng ở Việt Nam

Thành lập từ năm 2010, Đạt Tín xác định mục tiêu sản xuất các loại túi lọc bụi, khung túi lọc ( rọ túi lọc) cho hệ thống thu hồi bụi công nghiệp. Đội ngũ nhân sự của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm, gắn bó và thực sự hiểu biết về những sản phẩm cung cấp. Với phương châm : “Đúng kỹ thuật, Cạnh tranh, Kịp tiến độ, dịch vụ chuyên nghiệp” Chúng tôi nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng.

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, chúng tôi cam kết đáp ứng các nhu cầu rọ túi lọc bụi một cách nhanh chóng và đảm bảo kỹ thuật.

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XƯỞNG KHU CÔNG NGHIỆP

Gọi ngay: 0917 531 007

Ngoài dây chuyền sản xuất hiện đại, yếu tố vật liệu lọc ( vải lọc bụi) luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Chúng tôi luôn lựa chọn các dòng vật liệu lọc cao cấp nhất để sản xuất ra túi lọc bụi ĐẠT TÍN ở cấp chất lượng cao nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686
 • ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039
 • Email: thuannguyen@dattinfilter.com
 • Địa Chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư xá Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức
Sale 1 | Sale 2| |