Tổng hợp lợi ích và hiệu quả của hệ thống hút bụi công nghiệp ngành xi măng

Sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng nói chung và ngành sản xuất xi măng nói riêng mang lại những hệ lụy về ô nhiễm môi trường, khí thải và khói bụi trong quá trình sản xuất. Do đó yêu cầu xử lý khói bụi để đảm bảo môi trường sinh thái cho con người, khu vực sản xuất được đặt làm vấn đề cấp thiết. Cùng tìm hiểu về hệ thống hút bụi công nghiệp ngành xi măng – một giải pháp của CÔNG TY TNHH LỌC CÔNG NGHIỆP ĐẠT TÍN giúp đảm bảo môi trường trong sạch vừa mang lại kinh tế cao.

Tác hại của bụi xi măng

Ở một số vùng hiện nay, việc sản xuất xi măng vẫn còn áp dụng công nghệ lò đứng (là công nghệ đã cũ và lạc hậu), một công nghệ phát thải khói bụi trực tiếp ra không khí mà không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường sống tại vùng đồng thời, để lại những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của con người và xã hội.

Tổng hợp lợi ích và hiệu quả của hệ thống hút bụi công nghiệp ngành xi măng
Tổng hợp lợi ích và hiệu quả của hệ thống hút bụi công nghiệp ngành xi măng

Bên cạnh đó, mọi công đoạn sản xuất xi măng đều phát sinh lượng bụi rất lớn: từ giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu (đá vôi, đá sét…), nghiền, lò nung, làm nhỏ xi măng và cuối cùng là đóng bao sản xuất. Đặc điểm của Bụi xi măng là rất mịn, nhỏ (chỉ khoảng 3-5mm) và dễ phát tán ra môi trường, chứ không chỉ tại nơi sản xuất.

Những tác hại của bụi xi măng như:

+ Gây cản trở tầm nhìn trong sản xuất, giảm tuổi thọ sản xuất máy móc.

+ Ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe con người và động vật, thực vật như:

 • Về da: bụi bám vào da tưởng như vô hại nhưng chúng có thể làm sưng tấy lỗ chân lông, gây bệnh viêm da dị ứng.
 • Về mắt: khi bụi bẩn trong ngành chế biến thực phẩm bám vào mắt sẽ gây các bệnh như viêm màng tiếp hợp, viêm giác mạc.
 • Về tai: bụi bám vào các ống tai lâu ngày sẽ gây viêm tai giữa, năng hơn là tắc ống tai.
 • Về hệ tiêu hóa: các loại bụi hạt to khi vào bên trong cơ thể có thể gây trầy xước niêm mạc dạ dày, viêm loét hoặc rối loạn tiêu hóa.
 • Về đường hô hấp: bụi có thể gây viêm mũi, viêm khí quản. Thậm chí những hạt bụi mịn khi vào đến phế nang sẽ gây bệnh bụi phổi.

Giải pháp xử lý bụi xi măng bằng hệ thống hút bụi công nghiệp

Nhiều công ty quan tâm đến giải pháp xử lý bụi xi măng đặt ra câu hỏi “Có thể tận dụng các quạt công nghiệp, máy hút bụi khác thay thế hệ thống hút bụi xi măng được không?”

Dựa trên kinh nghiệm của Đạt Tín và thực tế cho thấy không thể thay thế hệ thống hút bụi công nghiệp bởi lẽ đây là một hệ thống hoàn chỉnh, liên tục, thống nhất các máy móc và đường dẫn được nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp phù hợp riêng với các đặc điểm của bụi xi măng. Vì vậy mới đảm bảo hút và xử lý hiệu quả bụi phát sinh trong sản xuất. Bên cạnh đó, lắp đặt hệ thống hút bụi là đầu tư bắt buộc và lâu dài, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Các nguyên nhân khiến túi lọc bụi công nghiệp bị hỏng

Công suất hệ thống hút bụi xi măng tùy thuộc vào lượng và loại bụi phát sinh ở mỗi công đoạn. Việc lắp đặt hệ thống xử lý bụi xi măng và thiết bị lọc túi vải đang là giải pháp ưu việt nhất được nhiều đơn vị sản xuất áp dụng.

Cấu tạo và quy trình hệ thống hút bụi xi măng bằng hệ thống hút bụi công nghiệp

Mọi công đoạn sản xuất xi măng đều phát sinh lượng bụi rất lớn: từ giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu (đá vôi, đá sét…), nghiền, lò nung, làm nhỏ xi măng và cuối cùng đóng bao xuất. Do đó lựa chọn công suất hệ thống hút bụi xi măng này tùy thuộc vào lượng và loại bụi phát sinh ở mỗi công đoạn.

Bụi xi măng thường rất mịn chỉ khoảng 3mm vì vậy dễ phát tán ra môi trường với quy mô rộng chứ không chỉ tại nơi sản xuất. Doanh nghiệp nên chọn việc lắp đặt hệ thống xử lý bụi xi măng công nghệ rung giũ khí nén và thiết bị lọc túi vải đang là giải pháp ưu việt nhất, được nhiều đơn vị sản xuất áp dụng.

Nguyên lý lọc bụi của vải trong xử lý khí thải như sau: Khí cần lọc được đưa vào phễu chứa bụi rồi theo các ống túi vải đi từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong để đi vào ống góp khí sạch và thoát ra ngoài. Khi bụi đã bám nhiều trên mặt trong hoặc mặt ngoài của ống tay áo làm cho sức cản của chúng tăng cao ảnh hưởng đến năng suất lọc, người ta tiến hành hoàn nguyên bằng cách rung giũ bằng cơ hoặc bằng khí nén. Đối với rung rũ bằng cơ bụi sẽ được giữ lại bên trong. Còn nếu rung rũ bằng khí nén với áp lực mạnh, bụi bám bên ngoài đẩy bung ra, rơi xuống dưới.

Cấu tạo và quy trình hệ thống hút bụi xi măng bằng hệ thống hút bụi công nghiệp

Chi tiết quy trình hệ thống hút bụi xi măng bằng công nghệ rung giũ khí nén:

 • Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút. Các chụp hút được nối với hệ thống ống dẫn vào thiết bị lọc túi vải.
 • Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải của hệ thống hút bụi xi măng theo nguyên lý rây.
 • Các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.
 • Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc của hệ thống hút bụi xi măng.
 • Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc.
 • Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải của hệ thống hút bụi xi măng được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

Cấu tạo và quy trình hệ thống hút bụi xi măng bằng hệ thống hút bụi công nghiệp

Lợi ích và hiệu quả của hệ thống hút bụi xi măng bằng hệ thống hút bụi công nghiệp

Lợi ích của hệ thống hút bụi xi măng

Như đã nêu trên, lượng bụi xi măng sản sinh ra trong quá trình sản xuất xi măng là rất hớn. Hơn nữa lại gây nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, môi trường lao động và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động nên việc lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp là vô cùng cần thiết để:

 • Bảo đảm sức khỏe của người lao động.
 • Bảo vệ môi trường sinh thái.
 • Bảo vệ môi trường lao động.
 • Tăng tuổi thọ của máy móc.
 • Tăng năng suất lao động.
 • Tiết kiệm nguyên liệu, giúp giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh.

Hiệu quả của hệ thống hút bụi xi măng

 • Kết hợp công nghệ hút bụi rung giũ khí nén và thiết bị lọc bụi túi vải rất phù hợp cho loại bụi xi măng vừa nhỏ và mịn lại phát sinh lượng bụi rất lớn đạt hiệu quả cao nhất.
 • Cấu tạo hệ thống hút bụi xi măng đơn giản, hiệu suất lọc bụi rất cao, nồng độ sau xử lý đạt tiêu chuẩn an toàn môi trường.
 • Hệ thống hút bụi xi măng của CÔNG TY TNHH LỌC CÔNG NGHIỆP ĐẠT TÍN có áp suất hút lớn nhằm thu hồi được lượng bụi xi măng phát tán từ các khâu sản xuất và tái sử dụng ở các công đoạn khác nhằm tiết kiệm chi phí. Hệ thống hút bụi xi măng được tất cả các nhà máy xi măng sử dụng như một giải pháp làm giảm ô nhiễm môi trường sản xuất và tránh lãng phí thành phẩm.
 • Hệ thống hút bụi xi măng của CÔNG TY TNHH LỌC CÔNG NGHIỆP ĐẠT TÍN với các túi vải lọc bụi có tính năng chống nước, chống hấp thụ ẩm giảm thiểu khả năng đóng bánh xi măng trên bề mặt túi vải. Hệ thống van điện từ rũ bụi sử dụng mạnh mẽ trong môi trường bám bụi và ngoài trời. Quạt hút ly tâm cánh hở giảm khả năng bám bụi và giảm thiểu việc mất cân bằng cánh.

Để xử lý bụi, ta cần xác định bụi cần thu giữ và thiết bị xử lý bụi công nghiệp cho phù hợp, tối ưu hóa các vấn đề liên quan, mang lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp và bảo vệ môi trường trong sạch. Đạt Tín – đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp, hệ thống hút bụi công nghiệp, hệ thống thu hồi bụi lớn trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686
 • ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039
 • Email: thuannguyen@dattinfilter.com
 • Địa Chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư xá Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức
Sale 1 | Sale 2| |