Tổng hợp thông tin về hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp

Để đảm bảo điều kiện sản xuất an toàn và yêu cầu xử lý bụi thải đối với các nhà máy thì hệ thống lọc bụi sử dụng vật liệu lọc bằng vải dạng túi hay gọi tắt là hệ thống túi lọc bụi vải đã ra đời.

Hệ thống lọc bụi túi vải là gì?

Các nhà máy nói chung và đặc biệt với các nhà máy xi măng, sản xuất bột đá vôi và các nhà máy thức ăn chăn nuôi nói riêng, thường phát sinh bụi trong quá trình vận hành sản xuất. Bụi có thể xuất hiện trong tất cả các khâu từ quá trình vận chuyển, lưu kho, thu hồi, nhập nguyên liệu và trong chính quá trình xử lý. Do đó đặt ra các yêu cầu xử lý khí bụi thải đối với các nhà máy này để đảm bảo các giá trị môi trường làm việc an toàn.

Để giải quyết các yêu cầu này, hệ thống lọc bụi sử dụng vật liệu lọc bằng vải dạng túi hay gọi tắt là hệ thống lọc bụi túi vải đã ra đời. Hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp có đặc điểm là tính linh hoạt cao trong lắp đặt ứng dụng. Tương tự như hệ thống lọc bụi bằng cartridge, chúng có thể được tùy biết để tiện cho lắp đặt theo từng khu vực. Một ưu điểm khác nữa là hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp có thể tùy biến cho các bộ phận sản xuất nhỏ hơn hoặc tạo thành các thiết bị cho từng bộ phận hoặc từng điểm.

Tổng hợp thông tin về hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp
Tổng hợp thông tin về hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp

Hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp là hệ thống xử lý bụi trong không khí, để khí thoát ra khỏi hệ thống là khí sạch đã được loại bỏ hoàn toàn bụi lơ lửng. Vật liệu lọc là các loại vải không dệt tổng hợp hoặc có nguồn gốc tự nhiên được may thành dạng túi. Lượng bụi được lọc có thể được thu lại khi rơi xuống đáy thông qua thiết bị được gắn ở đây. Thường sử dụng là valve xoay hoặc vít tải được sử dụng để đưa các vật liệu này ra ngoài.

Tạo sao cần sử dụng hệ thống lọc bụi túi vải trong sản xuất công nghiệp

Hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Chúng được ưa chuộng bởi ứng dụng nhiều nhờ khả năng cho phép thu hồi bụi và hiệu quả hoạt động. Dưới đây là những lý do tạo sao cần sử dụng hệ thống lọc bụi túi vải trong sản xuất công nghiệp:

 • Hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp có khả năng tùy biến cao, thích hợp với nhiều loại diện tích và yêu cầu lắp đặt.
 • Giải pháp này đáp ứng hầu hết các yêu cầu lọc bụi với khả năng lọc bụi siêu mịn tới kích thước 5 micron.
 • Hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp có thể gắn kết được với nhiều thiết bị hỗ trợ và thiết bị giám sát như đồng hồ đo áp, các thiết bị giám sát an toàn mà không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.
 • Việc thiết kế hệ thống có thể được tùy biến để tiện lợi theo mỗi yêu cầu lắp đặt.
 • Dễ dàng vận hành và bảo trì.
 • Thiết bị cấu tạo tiện lợi để thay thế các vật liệu lọc.
 • Vật liệu lọc thường có giá trị thấp, tùy thuộc vào một số yêu cầu nhất định mà sẽ yêu cầu các vật liệu lọc giá trị cao hơn như vải chống tĩnh điện, chống cháy…

Cấu tạo hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp

Cấu tạo hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp gồm 4 bộ phận chính sau:

Cấu tạo hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp
Cấu tạo hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp
 • Buồng lọc: Đây là bộ phận chứa các vật liệu lọc và xảy ra quá trình lọc. Gồm 2 phần là khoang khí sạch chứa khí sau khi lọc và khoang khí thô chứa khí trước khi lọc.
 • Bộ phận lọc: Bộ phận lọc bao gồm các khung xương được lồng trong túi là vật liệu lọc, được gắn vào sàn lắp túi lọc. Khung xương cố định túi lọc luôn căng khi quá trình lọc diễn ra đồng thời tăng hiệu quả quá trình rung giũ bụi.
 • Bộ phận cấp khí: Bộ phận cấp khí gồm quạt hút, đường ống dẫn và các thiết bị hỗ trợ. Đưa khí thô vào buồng lọc, tạp áp lực để khí sạch đi qua túi. Thường kết hợp với bộ chia khí để phân tán đều khí bụi vào buồng lọc. Một số trường hợp sẽ phải dùng tới thiết bị lọc nước để loại bỏ hơi nước trong khí đầu vào do hệ thống thông thường sử dụng vải lọc là vải polyester có đặc tính thủy phân trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao.
 • Bộ phận rung giũ bụi: Quá trình rung giũ bụi để loại bỏ bụi bám trên bề mặt túi sau một thời gian xử lý bụi. Đây cũng là điểm khác biệt cấu tạo giữa các hệ thống lọc bụi túi vải. Các phương pháp rung giũ bụi gồm: phương pháp lắc/gõ, rung, thổi xung khí nén. Phương pháp rung giũ bằng thổi xung khí nén hiện nay thường được sử dụng nhất vì có thể thực hiện tự động và không tốn nhân lực.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp

Khí cần lọc được đưa vào phễu chứa bụi rồi theo các ống túi vải đi từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong để đi vào ống góp khí sạch và thoát ra ngoài. Khi bụi đã bám nhiều trên mặt trong hoặc mặt ngoài của ống tay áo làm cho sức cản của chúng tăng cao ảnh hưởng đến năng suất lọc, người ta tiến hành hoàn nguyên bằng cách rung rũ bằng cơ hoặc bằng khí nén. Đối với rung rũ bằng cơ bụi sẽ được giữ lại bên trong. Còn nếu rung rũ bằng khí nén với áp lực mạnh, bụi bám bên ngoài đẩy bung ra, rơi xuống dưới.

Tiếp đến, cho không khí lẫn bụi đi qua 1 tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ bị giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp
Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải công nghiệp

Sau 1 khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng lọc quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc.

Hệ thống lọc bụi túi vải thường đặt phía sau thiết bị lọc bụi cơ học để giữ lại những hạt bụi nhỏ mà quá trình lọc cơ học không giữ lại được. Khi các hạt bụi thô hoàn toàn đã được tách ra thì lượng bụi giữ trong túi sẽ giảm đi.

Các hệ thống lọc bụi túi vải thông dụng

Các hệ thống lọc bụi túi vải thông dụng được phân loại dựa vào phương pháp rung giũ bụi bao gồm giũ cơ học và xả khí nén.

Hệ thống lọc bụi túi vải sử dụng phương pháp giũ bụi cơ học: Phương pháp giũ bụi này thực hiện bằng tay hoặc gắn với các thiết bị rung để loại bỏ bụi bẩn bám trên mặt xử lý của vải lọc. Ưu điểm phương pháp này là thiết bị khá đơn giản để thực hiện quá trình rung giũ.

Hệ thống lọc bụi túi vải sử dụng phương pháp giũ bụi bằng xung khí nén: Khí nén được xả ngược vào dọc trong lòng túi lọc làm túi phồng lên và giũ bỏ bụi bám. Phương pháp này có độ chính xác và hiệu quả cao do điều khiển được áp lực bắn khí. Hiệu quả bắn khí đều giữa các túi, khiến áp lực lọc lên mọc túi là như nhau, kéo dài tuổi thọ chung và tránh hỏng túi lẻ tẻ.

Tuy có khác biệt tuy nhiên cả hai hệ thống đều được sử dụng rất hiệu quả để rung giũ bụi. tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu mà lựa chọn loại rung giũ cho phù hợp.

Đặc điểm cần chú ý đối với hệ thống lọc bụi túi vải là loại vải lọc sử dụng làm vật liệu lọc. Đây là điều tạo thành tên của hệ thống. Túi vải được sử dụng là các sản phẩm sợi tổng hợp không dệt, một số có thể là các sản phẩm sợi tự nhiên như sợi cotton và len. Tùy thuộc vào các ứng dụng và điều kiện làm việc của hệ thống mà lựa chọn loại vải phù hợp.

Các hệ thống lọc bụi túi vải thông dụng
Các hệ thống lọc bụi túi vải thông dụng

Các yếu tố cần quan tâm của môi trường làm việc bao gồm độ ẩm, nhiệt độ và thành phần hóa chất, đặc tính vật lý của hạt bụi. Ví dụ:

Độ ẩm ảnh hưởng đến quá trình thủy phân hợp chất este. Hầu hết các sản phẩm túi lọc bụi hiện nay phổ biến nhất sử dụng vải polyester. Do đó sẽ khiến vải lọc hỏng nhanh hơn đặc biệt khi nhiệt độ cao. Giải pháp thường được khuyến nghị sử dụng là xử lý hóa chất chống thấm nước cho vải lọc.

Nhiệt độ: Nhiệt độ cao bên cạnh đẩy mạnh quá trình thủy phân hóa polyester còn trực tiếp làm hỏng vải lọc. Thông thường vải lọc sử dụng chịu nhiệt độ không nên vượt quá 150 độ C. Nếu trường hợp nhiệt độ cao hơn, có hai lựa chọn:

Giảm nhiệt độ khí thải trước khi vào hệ thống, có thể tiếp tục sử dụng vật liệu lọc polyester với giá thành rẻ.

Sử dụng vật liệu vải lọc có thể chịu nhiệt độ cao như Nomex (Polyamide/Aromatic/Aramid) chịu nhiệt độ 210 độ C, Polytetra-Fluorethylene (PTFE) chịu nhiệt 260 độ C, Polyimide (PI/P84) chịu nhiệt 260 độ C, Fiberglass chịu nhiệt 270 độ C trong thời gian dài. Chịu nhiệt tốt nhất là vải lọc Ceramic (Silicium Oxide) chịu nhiệt đến 800 độ C.

Về thành phần hóa chất của bụi: Hầu hết vải lọc bụi thông dụng hiện nay đều là các sản phẩm có khả năng kháng hóa chất khá do đã xử lý tốt tuy nhiên không có nghĩa là vô hạn.

Đặc tính vật lý hạt bụi: Cần chú ý một số loại bụi tuy mịn nhưng hạt bụi rất sắc, có thể gây rách túi nhanh với áp lực lọc. Căn cứ vào độ bền kéo N/mm2 để lựa chọn vật liệu lọc phù hợp.

Để xử lý bụi, ta cần xác định bụi cần thu giữ và thiết bị xử lý bụi công nghiệp cho phù hợp, tối ưu hóa các vấn đề liên quan, mang lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp và bảo vệ môi trường trong sạch.

Đạt Tín – đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp, hệ thống hút bụi công nghiệp, hệ thống thu hồi bụi lớn, khung túi lọc bụi trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XƯỞNG KHU CÔNG NGHIỆP

Gọi ngay: 0917 531 007

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686
 • ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039
 • Email: thuannguyen@dattinfilter.com
 • Địa Chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư xá Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức
Sale 1 | Sale 2| |