4 Lưu ý trong thiết kế hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống lọc bụi túi vải đóng vai trò quan trọng trong các nhà máy sản xuất, có nhiệm vụ xử lý khí bụi thải đối với nhà máy để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc và bảo vệ môi trường.

Vậy, để thiết kế một hệ thống lọc bụi hiệu quả, chúng ta cần phải lưu ý tới những yếu tố nào?

4 Lưu ý trong thiết kế hệ thống lọc bụi túi vải

Nếu bạn là một nhà sản xuất đang có ý định xây dựng hệ thống lọc bụi cho nhà máy của mình hay một đơn vị chuẩn bị thi công hệ thống lọc bụi túi vải thì đây là bài viết cần thiết dành cho bạn.

Có 4 lưu ý cần quan tâm trước khi thiết kế hệ thống túi lọc bụi vải:

Lưu ý về thiết kế số điểm hút của hệ thống lọc bụi túi vải

Lưu ý về thiết kế số điểm hút của hệ thống lọc bụi túi vải

Số điểm hút đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lọc bụi. Điểm hút là cửa hút khí bụi vào trong buồng lọc. Thiết kế số điểm nút phù hợp cần đảm bảo yếu tố về lực hút của hệ thống và tốc độ của dòng khí.

Số lượng điểm hút của mỗi hệ thống khác nhau tùy vào yêu cầu của từng thiết kế cũng như số lượng vị trí cần hút bụi và sự tương quan khoảng cách giữa các vị trí này.

Lực hút của hệ thống đảm bảo vừa đủ để hút các hạt bụi trong không khí vào điểm hút. Thông qua đường ống đi vào trong hệ thống lọc bụi mà không hút phải các nguyên liệu sản xuất kích thước nhỏ trong nhà máy.

 • Các điểm nút được thiết kế đòi hỏi phải cân bằng 3 yếu tố sau của hệ thống lọc bụi:
 • Công suất động cơ
 • Kích thước đường ống dẫn
 • Lưu lượng dòng khí khi vận hành

Tốc độ của dòng khí đảm bảo phải đạt yêu cầu đặt ra của quy trình vận hành nhằm đảm bảo hệ thống lọc bụi có thể hoạt động ổn định. Tốc độ dòng khí quá cao hay quá thấp cũng không ảnh hưởng tốt đến hiệu suất hút bụi.

 • Tốc độ dòng khí cao có thể làm tăng áp lực cho toàn bộ hệ thống khiến túi lọc bụi nhanh hỏng và gây cản trở quá trình xả khí nén rung giũ bụi.
 • Tốc độ dòng khí quá thấp sẽ không đủ lực để hút bụi vào hệ thống lọc bụi túi vải, khiến bụi rơi xuống trong đường ống mà chưa được thải ra ngoài.

Cần nghiên cứu kỹ các yêu cầu đối với hệ thống lọc bụi để thiết kế số điểm hút phù hợp nhất với điều kiện sử dụng. Thông thường, số điểm hút của hệ thống lọc bụi là từ 6-8 điểm, được kết nối để đảm bảo khả năng lọc bụi, rung giũ bụi và nâng cao hiệu suất lọc của toàn bộ hệ thống.

Lưu ý về lưu lượng khí hút của hệ thống lọc bụi túi vải

Lưu ý về lưu lượng khí hút của hệ thống lọc bụi túi vải

Lưu lượng khí hút của một hệ thống lọc bụi là lượng khí được hệ thống hút vào trong một đơn vị thời gian. Lưu lượng khí hút là yếu tố đầu tiên cần được xác định khi thiết kế hệ thống lọc bụi công nghiệp. Tuy nhiên, điều cần được quan tâm nhất lại là lượng khí bụi cần được hút tại mỗi điểm hút.

Các yêu cầu đối với tính toán lưu lượng khí hút cần được xem xét phù hợp với số lượng điểm hút và các yêu cầu vận hành. Các thông tin này cần được xem xét kỹ lưỡng hoặc nên được tư vấn bởi kỹ sư chuyên về thiết kế hệ thống lọc bụi thực hiện.

Cách tính: Thông thường, lưu lượng hệ thống được tính bằng tổng lưu lượng hút tại các vị trí điểm hút.

Đối với vấn đề lưu lượng hút bụi này, mỗi hãng sản xuất hệ thống lọc bụi hoặc những tài liệu liên quan khác sẽ có các khuyến nghị riêng để thiết kế lưu lượng hút. Hãy tham khảo các thông tin này và căn cứ vào vật liệu, yêu cầu làm sạch để đưa ra lưu lượng hút phù hợp nhất cho hệ thống.

Lưu ý thiết kế phễu hút của hệ thống lọc bụi túi vải

Phễu hút được biết đến như là một thiết bị được gắn tại các điểm hút. Bất cứ vật liệu nào đi qua hệ thống đều đi qua phễu hút. Khi vận hành hệ thống, các hạt bụi phát sinh đều sẽ đi qua phễu hút, đi vào trong hệ thống túi lọc bụi.

Lưu ý thiết kế phễu hút của hệ thống lọc bụi túi vải

Việc thiết kế phễu hút sẽ dựa vào tính toán lưu lượng và số điểm hút. Bản thiết kế được đưa ra sau đó để đảm bảo chỉ hút các loại bụi chứ không hút những vật liệu có kích thước nhỏ.

Cũng giống như cách tính toán lưu lượng khí hút, mỗi hãng sản xuất và các tài liệu khác nhau sẽ có cách tính toán khác nhau phù hợp với công nghệ của hệ thống lọc bụi yêu cầu.

Nếu đang trong quá trình thiết kế hay tính toán cho một phễu hút, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tập trung tham khảo 1 tài liệu cho hệ thống hoặc nhận tư vấn thiết kế từ kỹ sư chuyên nghiệp để đạt hiệu quả cao nhất cho hệ thống lọc bụi túi vải.

Lưu ý thiết kế ống hút của hệ thống lọc bụi túi vải

Lưu ý về thiết kế ống hút trong hệ thống lọc bụi túi vải cũng là một yếu tố quan trọng cần để tâm. Yêu cầu về lưu lượng khí hút sau khi tính toán kỹ sẽ xác định những yêu cầu về thiết kế đường ống hút. Các tiêu chuẩn đặt ra đòi hỏi phải thật chính xác để mang đến hiệu suất lọc tốt nhất.

Lưu ý thiết kế ống hút của hệ thống lọc bụi túi vải

Vận tốc hút của các điểm hút sẽ phụ thuộc vào lượng bụi được vận chuyển trong đường ống để đảm bảo số lượng bụi vận chuyển được tối đa:

 • Đối với các loại bụi thông thường: Tiết diện ống hút cần phải được thiết kế trong khoảng 15 – 18 m/s để tạo vận tốc tối ưu trong lưu chuyển.
 • Đối với các loại bụi có thể gây nổ: vận tốc bụi trong đường ống cần phải đạt 18-24m/s.

Vận tốc dòng khí thấp hay cao đều ảnh hưởng không tốt đến hệ thống đường ống:

 • Nếu đường ống cho vận tốc của dòng khí thấp hơn sẽ làm bụi rơi xuống và bám trong đường ống. Hệ thống sẽ không lọc bụi một cách hiệu quả do chênh lệch áp suất quá thấp.
 • Nếu đường ống cho vận tốc dòng khí bụi cao hơn sẽ khiến đường ống bị mài mòn nhanh chóng, gây hư hỏng cho hệ thống. Ngoài ra, nếu áp suất lọc cao sẽ nhanh gây hư hỏng cho túi lọc và tăng áp lực lên thành buồng lọc.

Thiết kế đường ống hút không chuẩn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống. Đường ống dẫn quá nhiều kích thước và góc cua ngoài không chỉ cản trở dòng khí bụi mà còn khiến hệ thống bị mài mòn nhanh chóng.

Tương tự như những yếu tố cần lưu ý đã đề cập ở trên, đối với thiết kế ông hút cũng có những tiêu chuẩn riêng của từng hãng sản xuất. Việc thiết kế hệ thống cần được cân nhắc kỹ với các tài liệu và sự tư vấn đầy đủ từ chuyên gia của đơn vị thiết kế lắp đặt.

Tổng hợp 4 lưu ý thiết kế quan trọng

Tóm lại, đối với việc lắp đặt hệ thống lọc bụi túi vải cần lưu ý 4 vấn đề như sau:

 • Để đạt hiệu suất lọc lọc như mong muốn, thiết kế số điểm hút phù hợp dao động tầm 8 điểm.
 • Kích thước ống hút khoảng 133mm, chiều dài tối thiết 3mm cho ống hút và phễu hút.
 • Các đường ống hút cần có góc nghiêng để tránh bụi bám dính vào thành ống. Góc nghiêng từ 45 đến 60 độ:
 • Góc 60 độ đối với bụi đá vôi, xỉ, quặng và xi măng.
 • Góc 45 độ cho clinker.

>> KHÔNG nên lắp các đường ống theo trục ngang.

 • Đối với đường ống xả khí quạt (lạnh): không nên để vận tốc vượt quá 12m/s. Có thể lắp đặt thêm các thiết bị giảm thanh (nếu cần thiết).
 • Van bướm cho quạt hút phải có kích thước cần của tấm cánh tối thiểu là 6mm. Ở các điểm quan trọng cần được trang bị các tấm thép chống mài mòn cho hệ thống.

Đạt Tín với kinh nghiệm 10 năm tư vấn, thi công lắp đặt và bảo hành hệ thống lọc bụi toàn diện, cam kết cho hiệu quả lọc cao nhất.

Với phương châm làm việc: “Đúng kỹ thuật, Cạnh tranh, Kịp tiến độ, Dịch vụ chuyên nghiệp”, Đạt Tín nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng. Chúng tôi cam kết mang đến cho các bạn sự hài lòng và an tâm. Nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng khắp mọi miền đất nước.

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XƯỞNG KHU CÔNG NGHIỆP

Gọi ngay: 0917 531 007

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686
 • ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039
 • Email: thuannguyen@dattinfilter.com
 • Địa Chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư xá Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức

>> Xem thêm các khung túi lọc bụi tại đây.

Sale 1 | Sale 2| |