Hiểm họa cho sức khỏe con người và động, thực vật bắt nguồn từ ô nhiễm không khí

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí là vấn đề không chỉ của riêng một khu vực, một quốc gia, mà là trên toàn thế giới. Ô nhiễm không khí tác động nghiêm trọng tới sức khỏe con người và động, thực vật xung quanh. Hãy cùng Đạt Tín tìm hiểu về những hiểm họa sức khỏe mà ô nhiễm không khí mang lại để có biện pháp phòng chống thích hợp.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Ô nhiễm không khí là sự trộn lẫn của các thành phần độc hại, như: khói, bụi,… gây tỏa mùi khó chịu, giảm tầm nhìn và gây bệnh cho con người, lương thực và động vật.

Ở Việt Nam, bụi vẫn là tác nhân ô nhiễm chủ yếu gây ô nhiễm môi trường. Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, từ năm 2018-2020 nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng mạnh so với giai đoạn 2016-2018. Chỉ số chất lượng không khí tại một số đô thị như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều thời điểm ở mức xấu và rất xấu với chỉ số AQI từ 150 đến hơn 200. Các loại bụi mịn này là nguyên nhân của hàng loạt các căn bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam
Tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Trên thế giới, mỗi năm có hơn 3 triệu người chết do những nguyên nhân ô nhiễm môi trường. Tình trạng ô nhiễm môi trường nguy hiểm tới mức, tại nhiều quốc gia, đây đang là vấn đề được ưu tiên số 1.

Hậu quả của ô nhiễm không khí

Đối với động – thực vật

Tất cả sinh vật đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. Đặc biệt là mưa axit, hiện tượng gây ra bởi sự nóng lên toàn cầu. Thực vật sẽ thiếu lượng chất dinh dưỡng cần thiết như canxi,… để nuôi dưỡng. Ngoài ra, mưa axit còn giải phóng ion nhôm làm hại rễ cây và ăn mòn lớp phủ bảo vệ sáp của lá cây. Vì vậy, ở những vùng không khí bị ô nhiễm, cây cối hầu như không tồn tại được.

Khí flo từ khói bụi cũng là tác nhân gây bệnh ở vật nuôi do hít trực tiếp hoặc qua thức ăn từ cây cối.

Đối với con người

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ thể con người chỉ có cơ chế tự bảo vệ với bụi hạt có kích cỡ lớn hơn 10 micromet. Với các kích cỡ bụi từ 0,01 đến 5 micromet sẽ bị giữ lại trong khí quản và phế nang. Bụi mịn khi bị tích tụ lâu ngày sẽ gây bệnh: hen suyễn, tim mạch, ung thư phổi, phì đại tâm thất, bệnh Alzheimer và Parkinson, bệnh võng mạc…

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

Nguyên nhân tự nhiên

Ô nhiễm từ gió bụi

Gió là một trong những nguyên nhân gây lan truyền ô nhiễm không khí. Gió có thể mang bụi bẩn, khí thải đi xa đến hàng trăm kilomet, gây ảnh hưởng một khu vực rộng lớn.

Bão, lốc xoáy

Bão sinh ra một lượng lớn khí thải NOx. Lốc xoáy, bão cát thường mang theo bụi mịn khiến cho tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn tăng lên.

Cháy rừng

Cháy rừng là nguyên nhân khiến cho lượng Nito Oxit trong không khí tăng lên khá nhiều. Với những đám cháy diễn ra trên diện rộng và trong thời gian lâu còn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Núi lửa phun trào

Một lượng lớn khí metan, clo, lưu huỳnh,… ở sâu trong các tầng nham thạch sẽ bị đẩy ra ngoài do núi lửa phun trào. Những loại khí độc này sẽ khiến không khí trở nên ô nhiễm hơn.

Thời điểm giao mùa

Vào tháng 10-11, thời điểm giao mùa nên sương mù sẽ xuất hiện. Những lớp sương mù dày khiến lớp khói bụi tích tụ bên trong thành phố không thoát được.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí
Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

Nguyên nhân nhân tạo

Hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Giao thông vận tải

Các phương tiện giao thông thường sử dụng nhiên liệu hóa thạch để hoạt động. Những nguyên liệu này thải ra nhiều loại khí độc. Cùng với đó, các phương tiện đã lỗi thời, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí
Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

Sinh hoạt

Sử dụng củi, than để đốt cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cùng với đó, ý thức của người dân ở một số khu vực chưa cao, vẫn còn tình trạng xả thải bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị.

Việc thu gom rác thải, xử lý rác thải

Rác thải từ hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người là vô cùng lớn, nhất là ở những thành phố có mật độ dân cư cao, áp lực xử lý rác thải luôn rất nặng nề. Chỉ riêng ở TP. HCM, cả thành phố thải ra 80 tấn rác. Nếu không có biện pháp xử lý phù hợp, việc thu gom rác thải sẽ không đạt đúng ý nghĩa của nó.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí
Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

Hoạt động công nghiệp

Đây là nguyên nhân lớn nhất gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là không khí. Các cơ sở sản xuất nếu không có hệ thống lọc bụi hiệu quả sẽ thải ra một lượng lớn các khí độc: lưu huỳnh đioxit (SO2), lưu huỳnh trioxit (SO3), cacbon đioxit (CO2), cacbon monoxit (CO), nitơ oxit (NOx). Ngoài ra, trong khói bụi này cũng chứa những chất độc hại khác, có khả năng gây tử vong như metan (CH4), benzen,…. Các chất hữu cơ chưa cháy hết, như muội than, bụi,… cũng sẽ theo lớp khói bụi thoát ra môi trường.

Vì vậy, để giảm thiểu tác động của các loại khí độc này, rất cần thiết phải có hệ thống hút bụi công nghiệp. Hệ thống hút bụi là giải pháp xử lý ô nhiễm trong nhà máy hiệu quả nhất.

Giải pháp hạn chế ô nhiễm khói bụi bằng hệ thống hút bụi công nghiệp

Để hạn chế sự sản sinh của khói bụi, hãy thực hành những biện pháp bảo vệ môi trường. Trong phạm vi nhà máy, lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp là giải pháp tối ưu.

Hiện nay, hệ thống hút bụi công nghiệp có thể xử lý rất nhiều loại bụi khác nhau, mang tới hiệu quả lọc lên tới 98%, đảm bảo trả lại bầu không khí trong lành nhất.

Nếu nhà máy của bạn đang tìm kiếm hệ thống hút bụi công nghiệp chính hãng, chất lượng thì có thể tham khảo sản phẩm đến từ CÔNG TY TNHH LỌC CÔNG NGHIỆP ĐẠT TÍN.

Ưu điểm vượt trội mà Đạt Tín mang tới cho bạn:

  • Với kinh nghiệm trên 10 năm tư vấn, thi công lắp đặt và bảo hành toàn diện, cam kết cho hiệu quả lọc cao nhất.
  • Kinh nghiệm sản xuất và phân phối các thương hiệu hàng đầu trong ngành lọc bụi tạo nên uy tín của Đạt Tín trên thị trường.
  • Đạt Tín nói không với các sản phẩm/linh kiện giả nhái, không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, các dịch vụ kèm theo như giao hàng tận nơi, đúng tiến độ, đúng kỹ thuật, dịch vụ chuyên nghiệp sẽ đảm bảo an tâm và chất lượng đến quý khách hàng.

Thành lập từ năm 2010, Đạt Tín xác định mục tiêu sản xuất các loại van giũ bụi, túi lọc bụi, khung túi lọc bụi (rọ lọc bụi) cho hệ thống thu hồi bụi công nghiệp. Với đội ngũ nhân sự nhiều năm kinh nghiệm, gắn bó và thực sự hiểu biết về những sản phẩm cung cấp, Đạt Tín tựu tin mang lại trải nghiệm tốt nhất khi mua hàng của chúng tôi.

Với phương châm: “Đúng kỹ thuật, Cạnh tranh, Kịp tiến độ, Dịch vụ chuyên nghiệp”, Đạt Tín nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng.

Đạt Tín – đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp, hệ thống hút bụi công nghiệp, hệ thống thu hồi bụi lớn trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

CÔNG TY TNHH LỌC CÔNG NGHIỆP ĐẠT TÍN

Địa chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư​ xá​ Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức

Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686

ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039

Email: thuannguyen@dattinfilter.com

>> Xem thêm túi lọc bụi tại đây.

Sale 1 | Sale 2| |