Hướng dẫn cách tính kích thước túi lọc bụi công nghiệp cần lưu ý trước khi mua

Túi lọc bụi công nghiệp được ứng dụng ngày càng phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất máy móc. Đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sản xuất hiện đại, túi lọc bụi làm nhiệm vụ xử lý khí thải, trả lại bầu không khí trong lành cho không gian làm việc, bảo vệ sức khỏe người lao động, đồng thời để bảo vệ môi trường sống.

Hướng dẫn cách tính kích thước túi lọc bụi công nghiệp cần lưu ý trước khi mua

Việc trang bị kiến thức để chọn lựa và tính toán kích thước túi lọc bụi trước khi áp dụng vào hệ thống lọc bụi cho nhà xưởng là vô cùng cần thiết. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thức tính toán kích thước túi lọc bụi chuẩn xác nhất.

Đặc điểm của sản phẩm túi lọc bụi công nghiệp

Túi lọc bụi công nghiệp là loại túi được dùng ở các hệ thống xử lý lọc bụi trong các nhà xưởng, xử lý lọc bụi tay áo hay ở các nhà máy sản xuất thiết bị, máy móc.

Đặc điểm của sản phẩm túi lọc bụi công nghiệp

Chất liệu: Đối với các dòng túi lọc bụi thông thường, chất liệu sản xuất chủ yếu là loại 100% Polyester. Ngoài ra, đối với các dòng túi lọc bụi chuyên dụng dành cho môi trường nhiệt độ cao như lò hơi, luyện kim, gang thép, nhựa đường … thì phải dùng vải chịu nhiệt.

Vải lọc bụi có thể sản xuất từ vải dệt hay vải không dệt, hoặc hỗn hợp cả 2 loại. Thường được làm bằng sợi tổng hợp bởi loại vật liệu này chống thấm nước tốt do đó ít bị ẩm mốc và có độ bền chắc cao.

 • Loại vải dệt: Thường dụng các loại sợi có độ xe thấp, đường kính sợi lớn, dệt với chỉ số cao theo kiểu dệt đơn. Chiều dày tấm vải thường trong khoảng 0,3mm. Trọng lượng khoảng 300~500 g/m2.
 • Loại vải không dệt: Thường làm từ sợi len hay bông thô. Trải sợi thành các màng mỏng và đưa qua máy định hình để tạo ra các tấm vải thô có chiều dày 3~5mm.
 • Loại vải hỗn hợp: Là loại vải dệt, sau đó được xử lý bề mặt bằng keo hay sợi bông mịn, chiều dày 1,2~5mm. Đây là loại vải nhập ngoại thông dụng hiện nay.

Hình dạng và kích thước:

Thông thường, túi lọc bụi công nghiệp thông thường có dạng hình trụ tròn, đường kính D=110 – 250mm hay lớn hơn, có chiều dài 1,5 đến 5m hoặc có thể dài hơn tùy hệ thống và quy mô.

Đường kính túi lọc bụi lớn hay nhỏ là tùy theo mục đích lắp khác nhau: túi lớn thì lắp kiểu dây treo; túi nhỏ thì lắp kiểu lỗ mặt sàn, túi đường kính lớn thì chiều dài ngắn và ngược lại.

Túi lọc bụi cũng có khi được may thành hình hộp chữ nhật (không quá thông dụng) với chiều rộng khoảng 20 đến 60mm, dài 0,6 đến 2m.

Trong một hệ thống lọc bụi có thể được trang bị rất nhiều túi lọc bụi.

Công dụng: Túi lọc bụi là một sản phẩm chuyên dụng dùng để lọc các loại bụi có kích thước nhỏ và mịn.

Cách tính toán kích thước túi lọc bụi

Cách tính toán kích thước túi lọc bụi

Công thức tính toán sơ bộ thiết bị túi lọc có công thức như sau:

Tổng diện tích túi lọc bụi yêu cầu: F = Q/(150~180)(m2)

Diện tích của 1 túi:

 • Túi tròn: f = p x D x I(m2)
 • Túi hộp chữ nhật: f = 2 x (a + b) x l (m2)
 • Số túi trong 1 ngăn lọc: n = F/f (lấy tròn)/ (túi).

Với:

 • Q – Lưu lượng khí thải cần lọc (m3/h)
 • D – Đường kính túi lọc hình trụ tròn (m)
 • a; b; l – Chiều rộng, chiều dày và chiều dài túi hộp chữ nhất(m)

Nguyên lý hoạt động của các loại túi lọc bụi công nghiệp

Vải lọc bụi là 1 phần không thể thiếu của hệ thống túi lọc bụi vải. Cụ thể, chúng có nguyên lý vận hành trong hệ thống này như sau:

Nguyên lý hoạt động của các loại túi lọc bụi công nghiệp

Dòng không khí mang theo bụi được quạt hút dẫn vào hệ thống lọc bụi (được gọi là hệ thống lọc bụi tay áo, bên trong hệ thống hút bụi này là những túi lọc bụi). Tại đây, bụi tiếp xúc với các túi lọc bụi, dòng khí dẫn bụi vào bên trong buồng lọc. Các tấm chắn làm giảm vận tốc và phân tán bụi đều.

Các hạt bụi có kích thước lớn sẽ rơi xuống buồng chứa bụi dưới. Bụi bị giữ trên bề mặt túi lọc bụi sau một đơn vị thời gian nhất định, bụi sẽ được rung rũ và rơi xuống chóp thu bụi của hệ thống nhờ vào một hệ thống khí nén từ ống hơi thổi vào các túi vải lọc bụi. Dần dần, lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Các phần không khí sạch sẽ đi qua lớp vải lọc bụi và đưa ra ngoài buồng lọc.

Ưu điểm: Hiệu quả lọc bụi có thể đạt tới 99,8% và lọc được hầu hết bụi, kể cả các hạt rất nhỏ là nhờ có lớp trợ lọc. Sau 1 khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng lọc quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc.

Không những có hiệu suất làm việc cao mà độ bền của túi lọc bụi cũng được tối ưu. Thích hợp với lưu lượng dòng khí lớn từ 1,500~100,000 m3/phút. Tỉ lệ giao diện của màng lọc và không khí thấp, thiết kế đơn giản, giảm thiểu các bộ phận không cố định, dễ bảo trì, sửa chữa.

Ứng dụng của túi lọc bụi công nghiệp

Túi lọc bụi công nghiệp được sử dụng rộng rãi, hầu hết trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp từ sản xuất xi măng, luyện kim, luyện thép, sản xuất hóa chất, chế biến khoáng sản, nhà xưởng sản xuất gỗ, ngành giấy, mực in, thức ăn gia súc, mỹ phẩm, lò hơi, các nhà máy tiêu hủy chất thải.

Ứng dụng của túi lọc bụi công nghiệp

Một sản phẩm túi lọc bụi thường có vòng đời sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào loại túi lọc và môi trường làm việc, cũng như quy trình vận hành, bảo trì sản phẩm. Trong điều kiện vận hành tốt, vệ sinh tốt thì túi lọc bụi sẽ kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm lâu hơn.

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XƯỞNG KHU CÔNG NGHIỆP

Gọi ngay: 0917 531 007

Trên thị trường có nhiều nhà cung cấp túi lọc bụi công nghiệp, trong đó, Đạt tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết đem chất lượng sản phẩm hàng đầu đến quý khách hàng.

Đạt Tín – đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp,cung cấp các thiết bị cho hệ thống lọc bụi như túi lọc bụi, khung túi lọc bụi …. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế, lựa chọn túi lọc bụi công nghiệp giá tốt, chất lượng cao.

CÔNG TY TNHH LỌC CÔNG NGHIỆP ĐẠT TÍN

 • Địa chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư​ xá​ Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức
 • Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686
 • ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039
 • Email: thuannguyen@dattinfilter.com

>> Xem thêm các sản phẩm khung túi lọc bụi tại đây.

Sale 1 | Sale 2| |