12 phương pháp xử lý bề mặt cho vải lọc bụi trong hệ thống lọc bụi túi vải

Hiện nay, túi lọc bụi vải được rất nhiều nhà máy sử dụng vì hiệu suất xử lý bụi rất tốt của thiết bị này. Tuy nhiên, theo thời gian, khi bụi bám nhiều vào túi, bạn cần vệ sinh bề mặt vải lọc bụi để tăng khả năng lọc bụi và tuổi thọ của nó. Trong bài viết này, hãy cùng Đạt Tín tìm hiểu 12 phương pháp xử lý bề mặt cho túi lọc bụi vải.

Cấu tạo của vải lọc bụi

Vải lọc bụi trên thị trường hiện nay có 3 lớp:

 • Lớp mặt bông ở trong cùng.
 • Lớp cường lực ở giữa: tăng độ bền, khả năng chịu kéo của vải lọc.
 • Lớp bề mặt lọc bụi ở ngoài cùng: bảo vệ túi lọc bụi, chống bụi bám dính vào túi, gây giảm hiệu suất lọc bụi và giảm tuổi thọ của túi.

Vì sự quan trọng của lớp bề mặt túi lọc bụi mà việc vệ sinh bề mặt cho vải lọc trở nên vô cùng cần thiết.

Vải lọc bụi
Vải lọc bụi

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu đặc điểm của loại vải lọc bụi bạn đang sử dụng và các ưu nhược điểm của nó để lựa chọn loại vải phù hợp với nhu cầu của bạn.

Phân loại của vải lọc bụi

Vải lọc bụi dệt

Vải lọc bụi dệt được cấu tạo bằng các sợi ngang và sợi dọc đan xen nhau.

Ưu điểm

 • Hiệu suất lọc bụi cao.
 • Độ bền cao.

Nhược điểm

 • Giữa các sợi có khe hở nên bụi siêu mịn có thể đi qua.
 • Bụi dễ bám vào bề mặt túi khiến khả năng lọc bụi theo thời gian sẽ bị giảm đi.
 • Giá vải lọc thường cao sơ với vải lọc không dệt cùng chất liệu.

Vải lọc bụi không dệt

Vải lọc bụi không dệt được cấu tạo bởi 3 lớp vải xếp chồng lên nhau gồm lớp mặt bông, lớp cường lực, lớp xử lý.

Ưu điểm

 • Hiệu suất lọc bụi cao hơn vải dệt
 • Giá thành rẻ hơn
 • Khả năng chịu lực kéo cao hơn vải dệt

Nhược điểm

Đối với vải lọc không dệt, nhược điểm chủ yếu là vấn đề hiệu quả lọc. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến loại vải lọc và định lượng vải sử dụng. Giá trị định lượng càng cao mang lại khả năng lọc được các hạt bụi càng mịn, hiệu suất lọc từ đó cũng cao hơn.

Hiện nay, túi lọc bụi vải dệt Polyester đang được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp nhờ hiệu suất lọc bụi cao và giá thành hợp lý. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm tại đây: https://tuilocbui.com/san-pham/tui-loc-bui-polyester/

Túi lọc bụi dệt Polyester
Túi lọc bụi dệt Polyester

Sau khi tìm hiểu về các loại vải túi lọc bụi, hãy cùng tìm hiểu các phương pháp vệ sinh bề mặt vải thường được ứng dụng nhiều trong công nghiệp.

Phương pháp xử lý bề mặt đối với vải lọc bụi không chứa sợi thủy tinh

Đốt nóng bề mặt

Phương pháp này giúp nâng cao hiệu quả rung giũ bụi, giảm khả năng bám dính và bám bụi trên bề mặt lọc của vải lọc.

Cách thực hiện:

Đốt ngọn lửa trên bề mặt vải lọc, làm chảy các sợi bông để phủ kín bề mặt lọc.

Phạm vi sử dụng:

Tất cả các loại vải không dệt.

Láng bề mặt

Với các loại vải không dệt có nhiệt độ nóng chảy thấp, ngay sau khi thực hiện đốt nóng bề mặt, bạn cho một con lăn nóng chạy qua. Phương pháp này giúp giảm khả năng đóng bụi cũng như làm phẳng bề mặt vải lọc. Bề mặt vải lọc cũng sẽ được trở nên láng mịn hơn sau khi thực hiện láng bề mặt.

Phạm vi sử dụng:

Các loại vải không dệt có nhiệt độ nóng chảy thấp.

Phủ Silicone

Phủ Silicone là phương pháp hạn chế tác động của hơi nước và dầu đối với vải lọc. Đây là phương pháp thường được sử dụng khi sản xuất túi lọc Polyester.

Phạm vi sử dụng:

Polyester gồm cả vải dệt và vải không dệt.

Xử lý làm chậm quá trình cháy

Đối với các loại bụi có khả năng cháy cao, túi lọc bụi cần được xử lý làm chậm quá trình cháy để chống cháy. Phương pháp này đảm bảo túi lọc bụi vẫn có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao.

Phạm vi sử dụng:

Các vật liệu vải lọc có nhiệt độ làm việc thấp.

Túi lọc bụi chống tĩnh điện
Túi lọc bụi chống tĩnh điện

Phủ Acrylic

Để tăng khả năng lọc cho vải túi lọc bụi, người ta cũng có thể thực hiện phủ một lớp Acrylic (Latex base) lên bề mặt lọc của vật liệu. Tác dụng chính của phương pháp này nhằm nâng cao hiệu suất lọc, giảm bám bụi trên bề mặt vải lọc.

Phạm vi sử dụng:

Các loại vải có nhiệt độ làm việc thấp và túi lọc bụi vải dệt Acrylic.

Xử lý bề mặt bằng Polytetrafluoroethylene (PTFE)

Do sự đắt đỏ của vải lọc PTFE, người ta xử lý bề mặt túi lọc bụi bằng chất này để tăng khả năng lọc bụi mịn, nâng cao hiệu suất lọc và tăng khả năng chịu nhiệt.

Phạm vi sử dụng:

Tất cả các loại vải túi lọc bụi.

Thẩm thấu bề mặt bằng PTFE

Ngoài việc xử lý bề mặt, người ta cũng có thể dùng phương pháp thẩm thấu bề mặt bằng PTFE. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ ứng dụng cho tui lọc bụi làm bằng Nomex mà thôi.

Túi lọc bụi Nomex
Túi lọc bụi Nomex

Xử lý chống Acid

Xử lý chống acid là phương pháp sử dụng hóa chất chống acid phủ lên bề mặt vải, hạn chế tác động của acid và nước đến vải lọc bụi.

Phạm vi sử dụng:

Túi lọc bụi vải Nomex.

Phương pháp xử lý bề mặt đối với vải lọc bụi chứa sợi thủy tinh

Xử lý Silicone – Graphite Teflon

Nhằm nâng cao hiệu quả chống mài mòn, tăng tính bóng bề mặt tăng hiệu quả rung giũ bụi, phương pháp xử lý Silicone – Graphite Teflon được sử dụng để xử lý bề mặt vải lọc.

Phạm vi sử dụng:

Thường ứng dụng cho vải sợi thủy tinh và sử dụng trong các lò luyện thép và nghiền xi măng (Môi trường không có acid).

Xử lý chống acid

Để túi lọc bụi có thể hoạt động tốt trong môi trường có acid, người ta xử lý bề mặt vải để tránh những tác động xấu của acid lên túi lọc.

Phạm vi sử dụng:

Các túi lọc bụi ứng dụng trong môi trường acid.

Xử lý Teflon B

Người ta cũng có thể xử lý bề mặt túi vải bằng teflon B để tăng khả năng chống mài mòn của túi. Tuy nhiên, phương pháp này phát sinh chi phí khá cao, nếu so sánh với các phương pháp khác.

Phạm vi sử dụng:

Túi lọc bụi hoạt động trong các hệ thống lò hơi với pH thấp.

Phương pháp xử lý Blue Max-CRF/70

Đây được coi là giải pháp tốt nhất khi xử lý bề mặt vải lọc bụi chứa sợi thủy tinh. Túi lọc bụi sau khi được xử lý Blue Max sẽ tăng khả năng rung giũ bụi, chống mài mòn và nâng cao khả năng lọc bụi.

Phạm vi sử dụng:

Túi lọc bụi hoạt động trong môi trường có nồng độ cao sulfur.

Trên đây là 12 phương pháp xử lý bề mặt vải lọc bụi bạn có thể tham khảo. Hãy liên lạc với các đơn vị sản xuất túi lọc bụi trên thị trường để được tư vấn thêm phương pháp phù hợp cho túi lọc bụi trong nhà máy của bạn.

Địa chỉ sản xuất túi lọc bụi uy tín, đảm bảo chất lượng ở Thủ Đức

Vì nhu cầu sử dụng túi lọc bụi đang ngày càng tăng cao, nhiều sản phẩm túi lọc bụi kém chất lượng đang có mặt trên thị trường. Vì vậy, khi mua túi lọc bụi, bạn chỉ nên mua từ các nhà cung cấp có uy tín, sản phẩm chất lượng.

Được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn chất lượng ISO 4009-1997, ASTME 1294-89, ASTMF 316-03, túi lọc bụi của Đạt Tín đảm bảo chất lượng hàng đầu cho thị trường Việt Nam.

 • Với kinh nghiệm trên 10 năm tư vấn, thi công lắp đặt và bảo hành túi lọc bụi toàn diện, cam kết cho hiệu quả lọc cao nhất.
 • Kinh nghiệm sản xuất và phân phối các thương hiệu hàng đầu trong ngành lọc bụi tạo nên uy tín của Đạt Tín trên thị trường.
 • Đạt Tín nói không với các sản phẩm/linh kiện giả nhái, không rõ nguồn gốc.
 • Ngoài ra, các dịch vụ kèm theo như giao hàng tận nơi, đúng tiến độ, đúng kỹ thuật, dịch vụ chuyên nghiệp sẽ đảm bảo an tâm và chất lượng của túi lọc bụi đến quý khách hàng.

Thành lập từ năm 2010, Đạt Tín xác định mục tiêu sản xuất các loại túi lọc bụi, khung túi lọc bụi (rọ lọc bụi) cho hệ thống thu hồi bụi công nghiệp. Với đội ngũ nhân sự nhiều năm kinh nghiệm, gắn bó và thực sự hiểu biết về những sản phẩm cung cấp, Đạt Tín tự tin mang lại trải nghiệm tốt nhất khi mua hàng của chúng tôi.

Với phương châm : “Đúng kỹ thuật, Cạnh tranh, Kịp tiến độ, Dịch vụ chuyên nghiệp”, Đạt Tín nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng. Chúng tôi cam kết mang đến cho các bạn sự hài lòng và an tâm. Nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng khắp mọi miền đất nước.

Đạt Tín – đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp, hệ thống hút bụi công nghiệp, hệ thống thu hồi bụi lớn trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686

ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039

Email: thuannguyen@dattinfilter.com

Địa Chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư xá Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức

>>> Xem thêm các loại túi lọc bụi tại đây.

 

Sale 1 | Sale 2| |