Cháy nổ do bụi công nghiệp và cách kiểm soát bằng túi lọc bụi

Các vụ cháy nổ do bụi công nghiệp là mối nguy hiểm lớn

Các vụ cháy nổ do bụi công nghiệp là mối nguy hiểm lớn. Cháy nổ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc về người và tài sản cho doanh nghiệp.

Trong quá trình vận hành và xử lí các sản phẩm thô như đập, nghiền, xay, vận chuyển, phân loại và lưu trữ, một vụ cháy nổ hoàn toàn có thể xảy ra khi có sự kết hợp giữa tia lửa điện và những hạt bụi nhỏ bay trong không khí.

Có rất nhiều các vụ cháy nổ tình cờ xảy ra trong các nhà máy công nghiệp. Điều này là do hơn 70% các loại bụi được tích tụ trong quá trình sản xuất rất dễ cháy. Do đó, các doanh nghiệp cần phải củng cố nhiều kiến thức nhất có thể về các nguy cơ gây nổ của bụi công nghiệp để xử lí, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Cháy nổ do bụi

 

Các vụ cháy nổ nghiêm trọng

Một số nghiên cứu chi tiết đã được thực hiện ở các nước phát triển. Những báo cáo về cháy nổ do bụi công nghiệp ở Hoa Kì từ năm 1956-1990 bao gồm các thông tin chi tiết về 75 vụ nổ nghiêm trọng nhất trong số 1125 báo cáo được ghi lại. Điển hình là vụ cháy nổ do bụi công nghiệp được xác định tại một xưởng đúc ở Massachusetts vào tháng 2 năm 1999 (làm 3 người chết, 9 người bị thương nặng). Sau đó là vụ cháy nổ ở công viên nước tại Đài Loan (làm hơn 500 người bị thương).

Gần đây nhất là vụ cháy lớn ngày 28/8 tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ở phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chính vì thế chúng ta không thể không đề phòng và coi thường sự nguy hiểm của nó.

Thông thường chúng ta chỉ quan tâm đến sự cháy nổ của chất khí hay lỏng mà quên đi sự cháy nổ của chất rắn. Nhưng khi cháy thì vật rắn sẽ gây ra sức cháy mãnh liệt và gây thiệt hại đáng kể hơn. Những hiện tượng cháy nổ do các hạt bụi gây ra thường mãnh liệt hơn so với các chất gây cháy khác.

Cháy nổ bụi công nghiệp khi nào?

Một vụ cháy nổ bụi công nghiệp xảy ra là do sự đốt cháy nhanh chóng của những đám mây bụi khổng lồ. Trong một không gian bị giới hạn, áp suất tăng cao, nguồn phát sinh nhiệt lớn và lượng oxy trong không khí vừa đủ để cháy sẽ dẫn đến một vụ cháy nổ ngay lập tức.

Cháy nổ do bụi

Một vụ nổ thường bắt đầu tại các khu vực tích lũy bụi hoặc do hỏng hóc tại một hệ thống ngăn bụi (ví dụ: tại các ống thông gió, đường ống dẫn,…). Nếu có cháy xảy ra, bén vào bụi trong không khí có thể gây ra một hoặc nhiều vụ nổ thứ cấp khác. Nguyên nhân là do nồng độ và số lượng bụi phân tán trong không khí ở vụ nổ thứ cấp tăng lên.

Nếu một đám mây bụi được châm lửa trong một không gian kín hoặc bán kín (như một ống dẫn thông khí, ống dẫn, các khu vực buồng kín,…), bụi này có thể bén lửa rất nhanh và có thể nổ tung. Sự an toàn của người lao động sẽ bị đe dọa khi ngọn lửa được lan rộng. Thêm vào đó, các vụ nổ do bụi gây ra có thể có sức công phá mạnh gây sập trần, đổ tường,…

Chi tiết các loại vật chất gây phát sinh bụi:

 • Vật chất phát sinh bụi ngũ cốc:​

Ví dụ: Chất xơ (xenlulozơ), cây sồi, bắp, lúa mạch, đậu, hạt lanh, yến mạch, lúa mì, gạo, hạt hướng dương, lòng trắng trứng, sữa bột, bột đậu, tinh bột, đường…

 • Vật chất phát sinh bụi chứa cacbon:

Ví dụ: Than gỗ, nhựa bitum, than cốc, than non, than bùn, gỗ, cành cây…

 • Vật chất phát sinh bụi hóa học:

Ví dụ: Axit adipic, anthraquinone, canxi axetat, stearat canxi, carboxymethylcellulose, dextrin, lactose, chì stearat, methylcellulose, paraformaldehyde, natri ascorbate, natri stearat, lưu huỳnh…

 • Vật chất phát sinh bụi kim loại:

Ví dụ: Nhôm, đồng, sắt cacbonyl, magiê, kẽm…

 • Vật chất phát sinh bụi nhựa:

Ví dụ: Polyacrylamide, polyacrylonitrile, polyethylene, nhựa epoxy, nhựa melamine, xenlulo phenol, acryl acrylic, nhựa phenol, polypropylene, nhựa terpene phenol, Urea-formaldehyde cellulose, copolyme vinyl axetat, rượu polyvinyl, Polyvinyl butyral, polyvinyl clorua, polyvinyl clorua/vinyl acetylene, copolime…

Các ngành công nghiệp dễ xảy ra cháy nổ bởi bụi công nghiệp thường thấy là:

Cháy nổ do bụi

 • Xưởng chế biến gỗ, nhà xưởng chà nhám, xưởng mộc
 • Xưởng ép mùn cưa, đánh bóng
 • Nhà máy sản xuất kim loại, bụi khói hàn…
 • Sản xuất và lưu trữ kim loại như Al và Mg
 • Nhà máy hóa chất
 • Nhà máy nhựa
 • Sản xuất tinh bột hoặc kẹo
 • Nhà máy đường, ca cao
 • Sản xuất thuốc
 • Kệ, ngóc ngách, thùng, bên trong thiết bị và trên trần giả trong tất cả các cơ sở sản xuất

Giải pháp kiểm soát bụi trong công nghiệp

Để tránh xảy ra những thiệt hại không đáng có, các nhà máy phải thực hiện đầy đủ phương pháp, phương tiện cần thiết theo đúng quy trình. Kiểm soát lượng bụi trong khu vực làm việc, vừa tạo môi trường làm việc thoải mái vừa đảm bảo an toàn cho cả công nhân và chủ doanh nghiệp.

Một giải pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay để xử lí bụi trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, các không gian mở (mỏ than, công trình xây dựng,..) là lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp (hiện đang được Đạt Tín – đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm, từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp, hệ thống hút bụi công nghiệp, hệ thống thu hồi bụi lớn trên toàn quốc).

Hỗ trợ xây dựng hệ thống hút bụi

CÔNG TY TNHH LỌC CÔNG NGHIỆP ĐẠT TÍN chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp thay thế cho hệ thống lọc bụi, hệ thống băng chuyền – băng tải. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, chúng tôi cam kết đáp ứng các nhu cầu túi lọc bụi nhanh chóng và đảm bảo kỹ thuật.

Đạt Tín cung cấp đến khách hàng:

 • Kinh nghiệm tư vấn, thi công lắp đặt và bảo hành toàn diện, cam kết cho hiệu quả lọc cao nhất.
 • Bảo hành toàn diện, cam kết cho hiệu quả lọc cao nhất.
 • Kinh nghiệm sản xuất và phân phối các thương hiệu hàng đầu trong ngành lọc bụi.
 • Nói không với các sản phẩm/linh kiện giả nhái, không rõ nguồn gốc.
 • Giao hàng tận nơi, đúng tiến độ, đúng kỹ thuật, dịch vụ chuyên nghiệp.

Đạt Tín luôn nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng khắp mọi miền đất nước.

Sale 1 | Sale 2| |