Tác động của bụi đến sức khỏe con người

Giới thiệu về bụi mịn và các nguyên nhân gây nên bụi mịn, thực trạng bụi trong không khí hiện nay

Khái niệm về bụi mịn là gì?

 • Bụi siêu mịn hay còn gọi là bụi PM 1.0, bao gồm các hạt dạng lỏng hoặc rắn trôi nổi trong không khí. Để đo lường hàm lượng của các hạt này trong 1 m3 không khí, các nhà khoa học thường sử dụng chỉ số PM 10, PM 2.5 và PM 1.0. Kí hiệu PM trong PM 1.0 là viết tắt của “Particulate Matter” – chất dạng hạt, và con số 1.0 chỉ ra kích thước của các hạt, là những hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1 micromet.
 • Các hạt bụi nhỏ như PM 1.0 và cả bụi nano (≤ 0,1μm) có thể xâm nhập sâu vào hệ hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc DNA và gây mất cân bằng oxy, gây hại cho sức khỏe con người. Ngoài ra, các thành phần bụi như Cr, Cd, Ni và chất aldehyde cũng có thể gây ung thư phổi bằng cách cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA. Do đó, bụi siêu mịn và bụi nano là những nguyên nhân tiềm ẩn cho nhiều bệnh tật liên quan đến hệ thống hô hấp và cơ thể con người nói chung.
Tác động của bụi đến sức khỏe con người
Tác động của bụi đến sức khỏe con người

Nguyên nhân gây nên bụi mịn và ô nhiễm

 • Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng ô nhiễm không khí và hình thành bụi mịn có nhiều nguyên nhân, có thể bắt nguồn từ khí thải của phương tiện giao thông, khói bụi từ nhà máy công nghiệp, các công trường xây dựng hoặc rác thải, cháy rừng và nhiều nguyên nhân khác.
 • Điển hình như tại Thủ đô Hà Nội, các số liệu thống kê gần đây đã gây báo động vì môi trường đã vượt ngưỡng ô nhiễm, gây nguy hại trực tiếp cho sức khỏe con người.
 • Bụi mịn PM 2.5 và PM 1.0 (hạt bụi nhỏ bay lơ lửng trong không khí) đã xuất hiện tại đây, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông khi làm cho không khí mờ đi.
 • Tuy nhiên, nguy hiểm hơn là chúng có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, ung thư phổi, bệnh tim mạch và các vấn đề về đường hô hấp. Chúng còn thúc đẩy sự phát triển bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về chức năng gan đối với những người đã mắc phải bệnh gan trước đó.

Thực trạng bụi trong không khí hiện nay

 • Bụi là hiện tượng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ xuất hiện bên ngoài mà còn trong căn nhà của bạn.
 • Bụi là một hỗn hợp phức tạp của nhiều chất rắn và lỏng, tồn tại lơ lửng trong không khí và nhanh chóng bám vào các vật dụng trong nhà. Nếu bỏ qua việc lau dọn chỉ một ngày thì gần như tất cả các vật dụng đều sẽ bị bám bụi.
 • Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nồng độ bụi trong không khí ngày càng tăng cao. Nguyên nhân chính vẫn bắt nguồn từ hoạt động của con người như khí thải từ nhà máy, bụi công trình xây dựng, đốt rừng và rác.
 • Sự gia tăng này làm cho môi trường trở nên ngày càng ô nhiễm hơn, đặc biệt là tạo ra nhiều loại bụi độc hại có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong đó, sự xuất hiện của các loại bụi siêu mịn là một mối đe dọa lớn.

Tác động của bụi đến sức khỏe con người

Sau đây là một số vấn đề về tác hại của bụi ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Gây bệnh về tâm lý con người

Khói và bụi đóng góp lớn vào việc ô nhiễm môi trường, khiến không khí trở nên độc hại và khó thở. Sự thiếu trong lành của không khí dễ gây ra cảm giác khó chịu và căng thẳng, ảnh hưởng đến tâm lý con người và làm cho thái độ của họ khó kiểm soát hơn.

Gây nên các vấn đề về hô hấp

Bụi là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Những hạt bụi siêu nhỏ lâu ngày tích tụ trong cơ thể có thể gây ho, khó thở và thậm chí bệnh viêm phổi, viêm phế quản hay phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bệnh nhồi máu cơ tim

 • Ngoài ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tác động của bụi đến sức khỏe con người còn ảnh hưởng đến phế nang, xâm nhập qua vách ngăn khí-máu và gây bệnh trong hệ tuần hoàn.
 • Ngoài ra, bụi mịn cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra các vấn đề về tuần hoàn.
 • Chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về nghẽn mạch và gây ra nhồi máu cơ tim ngay cả khi các mạch máu trước đây hoạt động bình thường.

Bệnh nhiễm bụi phổi

 • Đây là một trong những bệnh thường gặp trong danh sách các bệnh nghề nghiệp. Trong vòng hơn 20 năm qua, bệnh này chiếm từ 40 đến 70% tổng số bệnh nghề nghiệp nội thương.
 • Bệnh phổi do nhiễm bụi là một bệnh nghề nghiệp phổ biến, do nguyên nhân thường xuyên hít thở bụi khoáng và kim loại gây ra, gây ra hiện tượng xơ hoá phổi và suy giảm chức năng hô hấp. Các loại bụi khác nhau sẽ gây ra các bệnh bụi phổi khác nhau.

Bệnh giảm trí nhớ

Việc tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm có thể làm tăng tốc quá trình suy giảm nhận thức. Nó ảnh hưởng đến hoạt động của não, dẫn đến nguy cơ cao bị đột quỵ, mất trí nhớ và trầm cảm.

Gây nên các bệnh về da

 • Sự tác động của bụi cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của da. Nó có thể làm khô da và gây ra nhiều bệnh về da, chẳng hạn như viêm da dị ứng do tiếp xúc với các hạt bụi như viên da trứng cá, phổ biến đối với những người làm việc trong ngành công nghiệp đốt lò hơi, thợ máy, sản xuất xi măng.
 • Bụi cũng có thể gây ra các tổn thương da như phát ban, vảy nến, lở loét da, đặc biệt là khi chúng tiếp xúc với các hạt bụi có tính chất tẩy, như bụi vôi, thiếc, thuốc trừ sâu và dược phẩm.

Làm ảnh hưởng đến thai nhi

Tác hại của bụi vô cùng nguy hiểm và không nhiều người hiện nay nhận thức được. Bụi mịn tích tụ trong cơ thể mẹ có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho thai nhi, bao gồm nhiễm độc máu, thiếu cân và phát triển chậm. Ngoài ra, nó cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh và tự kỷ.

Bệnh gây ảnh hưởng mắt

Việc không sử dụng kính bảo hộ có thể dẫn đến việc bụi bắn vào mắt, gây kích thích và viêm màng tiếp hợp, gây ra các triệu chứng như mộng mắt và nhài quạt. Ngoài ra, bụi cũng có thể gây giảm thị lực, bỏng giác mạc và thậm chí dẫn đến mù mắt.

Cách hạn chế tác động của bụi đến sức khỏe con người

Hạn chế tác động của bụi đến sức khỏe con người bằng túi lọc bụi

 • Túi lọc bụi là một trong những phương tiện giảm thiểu tác động của bụi đến sức khỏe con người. Túi lọc bụi có khả năng giữ lại các hạt bụi mịn trong không khí trước khi chúng được thở vào phổi.
 • Việc sử dụng túi lọc bụi không chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, bệnh phổi do bụi mịn, mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan như các bệnh về da, thần kinh, tim mạch và thị lực.
 • Do đó, việc sử dụng túi lọc bụi là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe con người và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Túi lọc bụi giúp ích cho môi trường

 • Túi lọc bụi là một giải pháp hiệu quả để giảm thiểu tác động của bụi và tạp chất đến môi trường sống và làm việc. Việc sử dụng túi lọc bụi trong các hệ thống thông gió và hệ thống máy móc công nghiệp có thể giúp bắt giữ bụi và tạp chất thải, giảm thiểu lượng chất độc hại được thải ra môi trường.
 • Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe con người mà còn giảm thiểu tác động xấu đến động vật, thực vật và môi trường tự nhiên nói chung.

Tầm quan trọng của túi lọc bụi đối với sức khỏe con người

Tóm lại, bụi gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe con người và môi trường sống và làm việc. Việc sử dụng túi lọc bụi là cách hiệu quả để giảm thiểu lượng bụi và tạp chất thải ra môi trường, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và các bệnh liên quan đến bụi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc trong môi trường bụi, nơi nguy cơ bị nhiễm bụi cao.

Để đặt mua hoặc cần tư vấn về sản phẩm túi lọc bụi, quý khách hàng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé:

CÔNG TY TNHH LỌC CÔNG NGHIỆP ĐẠT TÍN

50 Cư Xá Điện Lực, P. Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Số 3/14 Ấp Bình Thuận, X.Bình Nhâm, H. Thuận An, Tỉnh Bình Dương

0901 858 686

thuannguyen@dattinfilter.com

Sale 1 | Sale 2| |