Ô nhiễm môi trường bụi gỗ và hệ thống hút bụi công nghiệp

Hệ thống hút bụi công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất gỗ. Tìm hiểu về ô nhiễm môi trường do bụi gỗ gây ra và tìm cách khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt để bảo vệ môi trường trong lành hơn và nâng cao sức khỏe của người lao động. Mời bạn đọc bài viết sau đây để trang bị những thông tin cần thiết cũng như giải pháp tối ưu cho tình trạng này nhé.

Đặc trưng của bụi gỗ trong hệ thống thu hồi bụi gỗ công nghiệp

hệ thống hút bụi nhà máy gỗ

Bụi gỗ là gì:

Bụi gỗ là những thành phần có kích thước rất nhỏ bay lơ lững trong không khí, được phát sinh chủ yếu từ các công đoạn cưa, xẻ gỗ để tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, xẻ gỗ, khoan, phay, bào, chà nhám, bào nhẵn các chi tiết bề mặt trong quá trình chế biến, sản xuất đồ gỗ.

Xưởng gỗ là nơi có lượng nồng độ bụi rất cao. Kích cở các hạt bụi vài lượng bụi sinh ra ở các công đoạn là khác nhau:

 • Giai đoạn gia công sản phẩm thô thường tạo ra bụi có kích thước lớn, đến hàng ngàn micromet (các công đoạn như cưa cắt, mài, tiện, phay…)
 • Giai đoạn gia công tinh sẽ tạo ra những hạt bụi có kích thước rất nhỏ (khoảng từ 2-20 micromet) nên dễ phát tán trong không khí.
 • Giai đoạn vận chuyển, lắp ghép cũng phát sinh bụi tuy nhiên không quá đáng kể.

Hệ số phát thải bụi ở các công đoạn trong công nghệ sản xuất gỗ được thể hiện trong bảng sau:

Hệ số phát thải bụi

Đa phần, bụi gỗ sẽ lơ lửng trong không khí trong thời gian không dài. Bụi sẽ nhanh chóng lắng xuống và bám lên tường, sàn hoặc hệ thống máy móc. Không chỉ trong quá trình chết biến gỗ, mà khi làm vệ sinh, các hạt bụi cũng bay lên và gây bệnh.

Thành phần và tính chất của bụi chủ yếu là bụi cơ học. Đây là hỗn hợp các hạt cellulose với kích thước thay đổi trong một phạm vi rất rộng. Bụi gỗ gây ra một số tác động nhất định đến môi trường và sức khỏe con người.

Tác hại của bụi gỗ:

tác hại bụi gỗ

Bụi gỗ gây ra nhiều tác động nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Bụi gỗ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, có thể kể đến như sau:

 • Tác động đến con người: Bụi gỗ còn được biết đến như là một tác nhân gây ung thư nghiêm trọng, đặc biệt là các công nhân ngành xây dựng và ngành đồ gỗ. Những người tiếp xúc nhiều nhất với bụi gỗ thường là những người thợ mà, cưa gỗ trong không gian phòng, nhà xưởng kín. Nếu không mang khẩu trang sẽ cực kỳ nguy hại đối với sức khỏe. Các công nhân trong ngành gỗ sẽ dễ mắc các bệnh như bệnh chàm (eczema), viêm da, viêm mũi dị ứng, thậm chí hen suyễn. Việc tiếp xúc bụi gỗ gây tác hại đến sức khỏe cộng đồng rất lớn. Bụi vào phổi gây kích thích cơ học và phát sinh phản ứng xơ hóa phổi gây nên những bệnh hô hấp.
 • Bụi gỗ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, kéo theo nhiều hệ lụy khác như giảm năng suất, giảm chất lượng sản phẩm, giảm luôn doanh thu doanh nghiệp.
 • Bụi gỗ dễ gây cháy nổ tại nhà xưởng , gây những thiệt hại hết sức nghiêm trọng.
 • Đối với thực vật, bụi lắng trên lá làm giảm khả năng quang hợp của cây, làm giảm sức sống và cản trở khả năng thụ phấn của cây.

Bụi cần được thu gom và xử lí hiệu quả để hạn chế những tác hại không đáng có.

Công nghệ xử lý bụi gỗ thông qua hệ thống hút bụi công nghiệp

Quá trình thu gom và xử lý bụi gỗ được thực hiện như sau:

 • Bụi được thu gom ngay vị trí phát sinh bằng các chụp hút bụi bố trí trên các thiêt bị, máy móc.
 • Những chụp này được bố trí kết nối với hệ thống ống dẫn, theo lực ly tâm sẽ thu hút bụi đến hệ thống đường dẫn vào hệ thống lọc vào Xyclon. Hạt bụi sẽ chuyển động theo vòng xoày của không khí.
 • Hạt bụi chịu tác động của sức cản không khí theo chiều ngược chiều chuyển động, khiến các hạt bụi dịch chuyển dần về vỏ ngoài Xyclon, va chạm và rơi xuống phiễu. Đối với lượng bụi tinh còn lại sẽ theo dòng khí đi qua thiết bị lọc túi vải.
 • Luồng không khí này đi qua tấm vải lọc, các hạt bụi lớn hơn khoảng không các sợi vải sẽ bị giữ lại trên bề mặt do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện.
 • Những hạt bụi này ngày càng nhiều, dần dần sẽ dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, giúp giữ những hạt bụi có kích thước nhỏ hơn đến rất nhỏ.
 • Hiệu quả của hệ thống lọc bụi có thể đạt tới 99,8% và hầu như lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc.
 • Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua. Đây là lúc cần thiết phải tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc.
 • Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

Sơ đồ quá trình thu gom và xử lý bụi gỗ

 

Ưu điểm của hệ thống hút bụi công nghiệp ngành gỗ

Hệ thống hút bụi công nghiệp đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn khí thải;

– Nồng độ khí thải sau xử lý đạt chuẩn chất lượng QCVN 19:2009/BTNMT.

– Hiêu suất lọc bụi tương đối cao, đến 99,8% lượng bụi phát sinh đem đến môi trường làm việc trong lành hơn, đảm bảo sức khỏe người lao động và bảo vệ môi trường sống.

– Không chiếm nhiều không gian lắp đặt.

– Cấu tạo và lắp đặt đơn giản, dễ dàng di chuyển trong khu vực sản xuất nên gần như có thể xử lí được toàn bộ lượng bụi thải trong quá trình sản xuất, chế biến.

– Chi phí thấp, phù hợp với như cầu và khả năng chi trả của mọi doanh nghiệp, hộ sản xuất,…

– Hạn chế cháy nổ do bụi tích tụ

– Làm sạch máy móc trong nhà xưởng giúp tăng tuổi thọ và kéo dài thời gian sử dụng máy móc.

Vì vậy, rất cần thiết để trang bị hệ thống hút bụi công nghiệp đặc biệt tại các nhà máy, nhà xưởng sản xuất, chế biến gỗ.

Đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp chất lượng?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhà cung cấp hệ thống hút bụi công nghiệp, với đa dạng sự lựa chọn. Tuy nhiên, để chọn cho mình một đối tác chất lượng, uy tín, giá thành hợp lý thì không phải là một quyết định đơn giản.

Đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp chất lượng
Đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp chất lượng

Đạt Tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, tự hào là đối tác nhận được nhiều sự tin tưởng từ các chủ đầu tư và đối tác. Chuyên cung cấp và lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp cho nhà xưởng tốt nhất hiện nay. Với phương châm : “ Đúng kỹ thuật, Cạnh tranh, Kịp tiến độ, dịch vụ chuyên nghiệp”, hệ thống lọc bụi Đạt Tín nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, chúng tôi cam kết đáp ứng các nhu cầu túi lọc bụi một cách nhanh chóng và đảm bảo kỹ thuật.

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XƯỞNG KHU CÔNG NGHIỆP

Gọi ngay: 0917 531 007

Ngoài dây chuyền sản xuất hiện đại, chúng tôi còn cung cấp túi lọc bụi vải và khung túi lọc bụi uy tín chất lượng.

Đạt Tín – đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp, hệ thống hút bụi công nghiệp, hệ thống thu hồi bụi lớn trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686
ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039
Email: thuannguyen@dattinfilter.com
Địa Chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư xá Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức

> Xem thêm khung túi lọc bụi tại đây.

Sale 1 | Sale 2| |