Nguyên lý hoạt động và kết cấu ống lọc bụi (cartridge filters)

Trong các ứng dụng sử dụng ống lọc bụi, tùy theo thiết kế hệ thống khác nhau, chúng ta có thể sử dụng các loại ống lọc bụi với kích thước, kiểu thiết kế và vật liệu lọc khác nhau. Hãy cùng Đạt Tín tìm hiểu một số kiểu ống lọc và cấu tạo của chúng qua bài viết sau.

Nguyên lý hoạt động

Giống như hầu hết các hệ lọc bụi hiện nay, hệ lọc bụi chứa Ống lọc bụi sử dụng Quạt hút để di chuyển không khí chứa bụi từ các vị trí phát sinh bụi về vị trí ngăn chứa Lõi lọc bụi, dòng khí thải này đi xuyên qua lớp vật liệu lọc của ống lọc, từ mặt trong (clean site) của Ống lọc bụi hướng lên ngăn khí sạch (Clean site) và thoát ra ngoài môi trường thông qua quạt và ống khói.

Bụi được giữ lại phía mặt ngoài ống lọc – trên bề mặt lớp vật liệu lọc (dust site) và được thu gom lại dưới đáy thùng lọc bằng cách sử dụng xung khí nén từ hệ van giũ bụi (pulse valves) tác động vào mặt trong của Ống lọc bụi đẩy bụi tách ra khỏi bề mặt ngoài vật liệu lọc. Dưới tác dụng của trọng lực và độ dốc thành thùng lọc, bụi rơi xuống đáy và được thu gom lại.

Nguyên lý hoạt động của Ống lọc bụi

Kết cấu của ống lọc bụi

Ống lọc bụi đa phần có kết cấu hình trụ tròn, đôi khi là hình bầu dục hoặc thiết kế hình oval, chúng được thiết kế để phù hợp với kiểu lắp đặt đa dạng của các hệ thống lọc bụi hiện nay tuy nhiên chúng đều có chung một nguyên lý hoạt động giống nhau.

PTFE has a high dust filtration efficiency

Ống lọc được cấu tạo từ các bộ phận chính:

– Đỉnh ống (top cap): bằng vật liệu Thép mạ kẽm (Galvanized metal), SUS304, nhựa, …

– Đáy ống (bottom cap): bằng vật liệu Thép mạ kẽm (Galvanized metal), Inox, nhựa, …

– Vật liệu lọc xếp nếp (filter media): Spunbond Polyester, Cellulose/Polyester blend, Nanofilter, Nomex, P84, PPS, …

– Khung xương tăng cứng (inner construction mesh): bằng vật liệu nhựa, thép mạ kẽm dạng tấm đục lỗ, dạng lưới mắt cáo, …

– Phụ kiện: Gioăng cao su làm kín, lưới bảo vệ mặt ngoài (outter mesh), đai cố định giấy lọc (cover bands), bu-lông kết nối (bolts)

Kết cấu dạng Cartridge Filter

Đa phần các ống lọc bụi được thiết kế với cấu trúc bộ khung bao gồm lớp xương lưới tạo kết cấu hình trụ cho ống lọc (Inner construction mesh), lớp vật liệu lọc (filter media) được xếp nếp bao phủ lên lớp lưới này. Đỉnh ống (top cap) và đáy ống (bottom cap) được gắn vào thân vào ống lọc bằng keo dán chuyên dụng (hot melt glue). Các chi tiết phụ như Gioăng làm kín (gasket), đai cố định ống lọc (cover band) được gắn để hàn thiện ống lọc.

Dạng ống lọc bụi rất phổ biến nhất hiện nay

Kết cấu dạng Pleated bag Filter

Ống lọc bụi dạng pleated bag là dạng ống lọc được thiết kế mô phỏng theo dạng Túi lọc bụi, với kết cấu và cách lắp tương đồng, Ống lọc bụi dạng pleated bag có khả năng thay thế cho Túi lọc bụi trong các hệ thống lọc bụi cần cải tạo nâng công suất và cải thiện độ thoáng khí, chênh áp của hệ lọc do vấn đề thiếu diện tích lọc bề mặt.

Cơ cấu lắp đặt của dạng Pleated bag đa phần lắp từ khoang khí sạch (Clean site) xuống dưới miệng tấm mặt sàn (tube sheet) giống như Túi lọc bụi.

Ống lọc bụi dạng Pleated bag

Kết cấu của lớp vật liệu lọc

Lớp vật liệu lọc được trải dạng tấm phẳng và được xếp nếp bằng máy xếp nếp chuyên dụng, chiều rộng nếp gấp (pleat width) giao động trong khoảng 20-50mm và số lượng nếp gấp (không giới hạn) được cài đặt và theo yêu cầu từ khách hàng.

Tuy nhiên, để có thể lựa chọn kết cấu vật liệu lọc cho phù hợp, để ống lọc bụi hoạt động với hiệu quả cao nhất, chúng ta cần xem xét tương quan giữa các yếu tố sau:

– Tổng diện tích lọc của ống lọc (Total filtering area)

– Bề rộng nếp xếp (pleat width), số lượng nếp xếp (pleat number), khoảng cách giữa các nếp xếp (wide range)

– Mô tả loại hạt bụi, kích thước hạt bụi (type of dust), ví dụ: bụi mịn, bụi có kích thước lớn, có khả năng kết tụ, bụi ẩm, …

Với phương châm : “Đúng kỹ thuật, Cạnh tranh, Kịp tiến độ, Dịch vụ chuyên nghiệp”, Đạt Tín nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng. Chúng tôi cam kết mang đến cho các bạn sự hài lòng và an tâm. Nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng khắp mọi miền đất nước.

Truy cập website www.tuilocbui.com để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline: 0901 858 686

Email: thuannguyen@dattinfilter.com

thanhbinh@dattinfilter.com

huyle@dattinfilter.com

Địa Chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư xá Điện Lực, P.Trường Thọ, TP.Thủ Đức, HCM

Xem thêm các sản phẩmống lọc cartridgetại đây.

 

 

Sale 1 | Sale 2| |