Sản xuất không khói bụi – xi măng Việt xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Nhiều năm trước đây, khi đi ngang một nhà máy sản xuất xi măng, chúng ta thường thấy khói bụi màu xám đặc trưng bốc lên cao và tỏa ra xung quanh khu vực hoạt động của nó.

Các nỗ lực giảm thiểu khói bụi xi măng

Khoảng hơn 10 năm gần đây, với các nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thay đổi sang công nghệ sản xuất xi măng lò quay khô, khói bụi tại các nhà máy xi măng đã giảm rất nhiều, thậm chí gần bằng 0, tất cả là nhờ đầu tư vào công nghệ sản xuất và đóng bao hiện đại hơn, chi tiêu mạnh tay hơn cho các hệ thống xử lý bụi hiệu quả và bền vững, các biện pháp sản xuất an toàn, vệ sinh và phòng ngừa rủi ro.

Vicem Hà Tiên – Xi măng “Nhãn Xanh” xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường xi măng và vật liệu xây dựng, do các vấn đề khó khăn chung toàn cầu và trong nước có nhiều dự án chậm triển khai, trên báo Công Thương (congthuong.vn) ngày 28/8/2023 có bài viết “Vicem Hà Tiên xuất khẩu lô xi măng đầu tiên sang thị trường Mỹ”, thực sự là một điểm sáng gây ấn tượng trong toàn ngành sản xuất xi măng Việt Nam.

Theo Vicem Hà Tiên, lô hàng này thuộc chủng loại xi măng ASTM C150 Type I, đóng bao 40 kg, được sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM C-150 (đạt tiêu chuẩn hàng hóa được nhập khẩu tại thị trường Mỹ).

ỨNG DỤNG

Xi măng VCHT ASTM C150 Type I là loại xi măng thông dụng, được sử dụng cho hầu hết các công trình, hạng mục xây dựng giao thông và công nghiệp, sản xuất bê tông cho các hạng mục cầu, cống, bê tông dự ứng lực, cao ốc, đập thủy lợi, thủy điện,…

ƯU ĐIỂM

 • Cường độ cao.
 • Độ ổn định cao.
 • Dễ sử dụng và kiểm soát chất lượng bê tông tại công trình, đặc biệt đối với các công trình có sử dụng thêm phụ gia khi chế tạo bê tông.
 • Khả năng chống thấm tốt.

Mẫu bao xi măng 40kg VCHT ASTM 150 TYPE I xuất khẩu. (Nguồn: Vicem Hà Tiên.)

Xi măng ASTM C150 Type I là một trong 13 sản phẩm xi măng của Vicem Hà Tiên được trao chứng nhận “Nhãn Xanh” từ Hội đồng Công trình Xanh Singapore (SGBC)… Điều này là minh chứng cho việc Vicem Hà Tiên luôn đề cao trách nhiệm bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên trong sản xuất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã tích cực nghiên cứu, đầu tư các hệ thống, thiết bị sản xuất tiên tiến mới hơn nhằm xây dựng môi trường sản xuất hiện đại, không khói bụi, đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, tích hợp cùng hệ thống quản lý tích hợp theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Vicem Hà Tiên đã thay đổi các phương thức xử lý vấn đề môi trường như thế nào?

Quan sát một quy trình sản xuất xi măng điển hình, từ khu vực khai thác tới quy trình đập sàng, tách chiết nguyên liệu thô và phụ gia (đá vôi, đất sét, đá phiến, tro bay, vảy thép, quặng bôxit, thạch cao,…) tạo ra canxi, silic, sắt và nhôm, quá trình nhập kho chứa, nghiền trộn, nung luyện clinker, làm mát và nghiền clinker, nghiền sỉ khô, tải clinker, chứa xi măng và trộn phụ gia, đóng bao thành phẩm xi măng, tải bao, xe vận chuyển,… tất cả các điểm, công đoạn đó đều có khả năng phát tán bụi đất đá, bụi xi măng, bụi thạch cao, phụ gia và các chất có hại, khí thải và tiêu hao năng lượng.

Các phương pháp xử lý các vấn đề môi trường, bụi xi măng của Vicem Hà Tiên:

 • Nghiên cứu đặc tính công nghệ sản xuất xi măng, đầu tư mô hình thí nghiệm áp dụng vào thực tế;
 • Sử dụng các sinh khối “biomass” như củi trấu thay thế dầu HFO để sấy nguyên liệu;
 • Dùng vỏ bã hạt điều thay thế than trong nung luyện clinker;
 • Tận dụng, sử dụng các chất thải như xỉ lò cao, tro bay, thạch cao nhân tạo làm phụ gia sản xuất xi măng với tỷ lệ thay thế đến 30%;
 • Đốt rác thải công nghiệp thay thế với tỷ lệ đạt 35% và mục tiêu là 60% nhiệt trị tại Nhà máy Xi măng Bình Phước;
 • Sử dụng bùn thải thay thế đến 50% sét tự nhiên tại Nhà máy Xi măng Kiên Lương;
 • Hệ thống vận chuyển chất thải tự động hoàn toàn, có khả năng kiểm soát, đo lường, điều chỉnh bằng công nghệ 4.0;
 • Hệ thống giám sát khí thải liên tục tự động theo dõi phát thải từ trung tâm vận hành của Nhà máy.

(Nguồn: Vicem Hà Tiên.)

Ngành xi măng Việt Nam hiện nay đang xử lý phát thải bụi như thế nào?

Các phương pháp xử lý bụi thường được áp dụng trong các nhà máy xi măng là: phương pháp ướt (phun nước) và phương pháp khô (lọc bụi tay áo, lọc bụi tĩnh điện – electrostatic precipitator EP).

Trong quá trình tiếp cận và thực hiện theo mục tiêu “sản xuất sạch hơn”, phương pháp xử lý bụi được áp dụng là phương pháp khô: lọc bụi tay áo, lọc bụi tĩnh điện.

Lọc túi: Nguyên tắc là sử dụng vải làm vật liệu lọc, khí có thể đi qua và bụi sẽ được giữ lại. Thiết kế hệ thống lọc bụi túi phụ thuộc vào phương pháp rung giũ bụi: phổ thông nhất là dùng dòng khí ngược, rung cơ học hoặc tạo xung động bằng khí nén.

Lọc bụi tĩnh điện EP: Nguyên tắc là thiết bị tạo ra điện từ trường trong dòng khí chứa bụi, các hạt bụi tích điện âm và chuyển động về cực dương của đĩa thu bụi, các đĩa này theo định kỳ được cào hoặc rung để lấy bụi, bụi rơi xuống phễu hứng phía dưới.

(Theo ximang.vn, ngày 28/8/2023, bài viết “Giải pháp giúp doanh nghiệp xi măng xử lý triệt để vấn đề môi trường”.)

Đạt Tín cung cấp các giải pháp lọc bụi xi măng

Công ty Lọc Công nghiệp Đạt Tín, với đội ngũ kỹ sư, công nhân nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, được sự hỗ trợ của nhà cung cấp thiết bị, vật liệu hàng đầu thế giới, chúng tôi có khả năng cung cấp giải pháp toàn diện về lọc bụi, giúp thu gom hoàn toàn bụi phát sinh cũng như tránh thất thoát một lượng lớn bụi phát tán ra môi trường, đặc biệt trong ngành sản xuất và đóng bao Xi Măng.

Liên hệ Đạt Tín:

Với phương châm: “Đúng kỹ thuật, Cạnh tranh, Kịp tiến độ, Dịch vụ chuyên nghiệp”, chúng tôi nỗ lực để đạt được sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài của Quý Khách hàng.

Liên hệ và gửi yêu cầu cho chúng tôi: https://tuilocbui.com/lien-he/

Nguyễn Phước Thuận – Hotline: 0917531007 – Kể từ ngày 01/01/2024 Quý khách liên hệ qua địa chỉ email mới: minhhoang@tatafilter.com

Tổng đài tư vấn: 0901 858 686

Ghi chú: Xin liên hệ tổng đài để có thông tin tư vấn phù hợp. Mọi hình thức sao chép nội dung hay hình ảnh phải có sự đồng ý bằng văn bản của Công ty Lọc Công nghiệp Đạt Tín

THAM KHẢO

HỖ TRỢ KỸ THUẬT:

 1. Cách tự kiểm tra túi lọc bụi để chuẩn bị thay thế: https://tuilocbui.com/khi-nao-can-thay-tui-loc-bui-moi/
 2. Sử dụng dịch vụ kiểm tra, dò tìm túi lọc bị thủng (thoát bụi). Liên hệ: https://tuilocbui.com/lien-he/
 3. Hệ lọc bụi có thể cải tiến, nâng cấp hay không? Liên hệ: https://tuilocbui.com/lien-he/
 4. Phủ keo đường may túi lọc bụi – tăng cường khả năng lọc bụi mịn. Liên hệ: https://tuilocbui.com/lien-he/
 5. Kế hoạch, các bước thực hiện bảo trì, vệ sinh, thay thế túi lọc bụi: https://tuilocbui.com/cach-thay-tui-loc-bui-cho-he-thong-loc-bui-cong-nghiep/
 6. Bảo trì vệ sinh túi lọc bụi xi măng miệng vòng thép đàn hồi: https://tuilocbui.com/bao-tri-ve-sinh-tui-loc-bui-xi-mang-mieng-vong-thep-dan-hoi/
 7. Ứng dụng lọc bụi ngành xi măng: https://tuilocbui.com/ung-dung/xi-mang/
 8. Túi lọc bụi chống tĩnh điện: https://tuilocbui.com/san-pham/tui-loc-bui-chong-tinh-dien/
 9. Túi lọc bụi Polyester: https://tuilocbui.com/san-pham/tui-loc-bui-polyester/
 10. Ống lọc Cartridge: https://tuilocbui.com/nguyen-ly-hoat-dong-va-ket-cau-ong-loc-bui-cartridge-filters/
 11. Các thiết bị xả nổ, đo chênh áp, khớp nối, cảm biến,…: https://tuilocbui.com/danh-muc-san-pham/cac-thiet-bi-khac/

TIN TỨC:

 1. Đạt Tín hợp tác cùng GUTSCHE LYDALL: https://tuilocbui.com/dat-tin-va-su-hop-tac-cung-lydall-gutsche/
 2. Chứng nhận Nhà phân phối từ GUTSCHE ALKEGEN: https://tuilocbui.com/chung-nhan-alkegen-viet-nam/
 3. Chứng nhận Đại lý của AOG: https://tuilocbui.com/chung-nhan-aog-viet-nam/
 4. Chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng của Đạt Tín từ QUACERT: https://tuilocbui.com/dat-tin-dat-chung-nhan-iso-90012015/
 5. https://tuilocbui.com/thu-hoi-bui-xi-mang/
 6. https://tuilocbui.com/he-thong-loc-bui-cho-nha-may-xi-mang/

CASE STUDIES

 1. Tại sao túi lọc bụi liên tục bị hư hỏng khi vận hành? https://tuilocbui.com/tai-sao-tui-loc-bui-lien-tuc-bi-hu-hong-khi-van-hanh/
Sale 1 | Sale 2| |