Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khung túi lọc bụi công nghiệp

Cấu tạo của khung túi lọc bụi công nghiệp

Khung túi lọc bụi là thiết bị lọc hình trụ được lắp vào một thiết bị hoàn chỉnh có kèm theo bộ phận rung, giũ bụi.

Khung túi lọc bụi là thiết bị được sử dụng rất phổ biến cho các loại bụi mịn, khô khó tách khỏi không khí nhờ lực quán tính và ly tâm. Để lọc người ta cho luồng không khí có nhiễm bụi đi qua các túi vải mịn, túi vải sẽ ngăn các hạt bụi lại và để không khí đi thoát qua

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khung túi lọc bụi công nghiệp

Thiết bị gồm nhiều ống tay áo có đường kính 125 – 300mm, chiều cao 2- 3,5 m (có thể hơn) đầu dưới liên kết vào bản đáy đục lỗ tròn bằng đường kính của ống tay áo hoặc lồng khung và cố định trên đầu trên vào bàn đục lỗ.

Cấu tạo của khung túi lọc bụi

 • Khung bao quanh gọi là vỏ máy ( housing)
 • Phía trên có thể có mái che weather enclosure) hoặc không
 • Van đầu ra (outlet damper ) nơi khí sạch sau khi đã được lọc bụi đi ra, đường ống đầu ra (outlet duct) đường ống dẫn khí sạch sau khi được lọc.
 • Đường ống đầu vào ( inlet duct) dẫn khí bẩn chứa bụi đi vào thiết bị.
 • Phễu ( hopper) chứa bụi rơi xuống khi rung, giũ bụi
 • Cửa xả bụi sử dụng van quay có khóa (airlock), xích cào (drag chain) tự động cào, gạt bụi khi bụi được xả qua cửa xả bụi
 • Lớp cách nhiệt (insulation) để bảo vệ túi lọc
 • Giá đỡ hay khung đỡ bằng tấm thép (support) giúp làm cho các túi lọc chắc chắn hơn
 • Cầu thang (staircase) công nhân kiểm tra thay thế túi lọc khi bị hỏng hóc.
 • Khí nén (compressed air manifold) giúp làm sạch bụi.
 • Túi lọc và lồng thép bao ngoài ( bag/ cage).

Việc tính toán khung lọc bụi túi vải cũng như thiết kế hệ thống cần biết rõ lưu lượng, thành phần bụi và kinh nghiệm thực tiễn.

Cấu tạo của vải lọc bụi của khung túi lọc bụi

 • Vải lọc có thể là vải dệt hoặc không dệt hoặc hỗn hợp cả 2 loại. Chất liệu làm vải lọc thường là các sợi tổng hợp, ít bị ngấm hơi ẩm, bền chắc. Chiều dày vải lọc càng dày thì hiệu quả lọc càng cao.
 • Thông thường, các loại sợi thường dùng thường có đường kính lớn, chiều dày tấm vải thường trong khoảng 0,3mm, trọng lượng khoảng 300-500 g/ m2. Đối với loại vải không dệt thường làm từ sợi len hay bông thô, người ta trải sợi thành các màng mỏng và đưa qua máy định hình để tạo các tấm vải thô có độ dày khoảng 3-5 mm.
 • Với loại vải hồn hợp là vải dệt sau khi được xử lý bề mặt bằng keo hoặc sợi bông mịn chúng có độ dày 1,2- 5 mm ( thường nhập ngoại)
 • Vải lọc thường được may thành túi lọc có đường kính d = 125 – 250 mm hay lớn hơn và có chiều dài từ 1,5 đến 2m. Ngoài ra cũng có khi được may thành hình chữ nhật có chiều rộng b = 20 – 60 mm, chiều dài l = 0.6- 2 m.
 • Đối với một thiết bị lọc bụi túi vải có thể gồm vài trăm túi lọc. Khi thiết bị hoạt động, thì túi vải tự căng ra thành hình trụ tròn.
 • Bao trong túi là khung căng túi với chất liệu kim loại, có thể tháo rời khung và túi lọc trong quá trình bảo trì và thay thế .Khoảng cách giữa các túi trong thiết bị thường từ 30- 100 mm.

Khung túi lọc bụi

Vải lọc phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Khả năng chứa bụi cao và sau khi phục hồi đảm bảo hiệu quả lọc cao
 • Giữ được khả năng cho khí xuyên qua tối ưu
 • Có độ bền cơ học cao khi nhiệt độ cao và môi trường ăn mòn
 • Có khả năng phục hồi cao
 • Giá thành thấp

Nguyên lý hoạt động của khung túi lọc bụi công nghiệp

Nguyên lý lọc bụi của khung túi lọc bụi công nghiệp trong xử lý khí thải như sau: cho không khí lẫn bụi đi qua 1 tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ bị giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ .

Hiệu quả của khung túi lọc bụi đạt tới 99,8% và lọc được cả các hạt rất nhỏ là nhờ có lớp trợ lọc. Sau 1 khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng lọc quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc.

Quy trình hoạt động của khung túi lọc bụi:

 • Dòng khí lẫn bụi được nạp vào cửa vào của thiết bị lọc bụi nhờ quạt hút, do tốc độ của dòng khí giảm đột ngột (diện tích mở rộng) nên phần lớn hạt bụi mất vận tốc và rơi trực tiếp xuống phễu.
 • Khí với bụi còn lại đi vào từng buồng riêng biệt chứa đựng túi lọc và đi lên giữa các túi. Bụi được giữ lại trên bề mặt bên ngoài của túi lọc do lực hút tĩnh điện giữa các hạt bụi; chỉ khí sạch được xuyên qua lớp vải lọc và đi ra phần đỉnh (top section) ở bên trên tấm dạng ống (tube sheet), sau đó vào đường ống đầu ra và đi vào khí quyển (ống xả).
 • Bụi được gỡ bỏ từ túi lọc bởi lực nén của khí nén vào trong lòng túi lọc (thông qua hệ thống van điện từ và bình tích khí nén), áp suất thông thường khoảng 4 bar.
 • Trong suốt quá trình làm sạch, bụi rơi vào phễu và được vận chuyển đi thông qua hệ thống xả và vận chuyển dưới đáy lọc bụi (gồm van khóa, xích cào).
 • Trong quá trình lọc, bụi tích lại ở bên ngoài túi vải và làm tăng trở kháng vận hành dần dần. Khi trở kháng đạt đến một giá trị cài đặt trước, bộ điều khiển làm sạch (cleaning controller) gửi ra ngoài một tín hiệu.

Khung túi lọc bụi

 • Trước hết van poppet (poppet valve) đóng để dừng quá trình lọc. Sau đó van khí nén được mở làm khí nén được nén vào túi lọc thông qua đường ống định vị ở bên trên mỗi hàng của túi lọc, túi lọc bị phồng ra và rung mạnh làm bụi rơi ra khỏi bề mặt bên ngoài của túi, bụi rơi vào phễu gom.
 • Đó được gọi là bước hoàn nguyên túi lọc. bước này có thể đan xen với chu kỳ làm việc của thiết thị lọc, tuy nhiên cũng có trường hợp một hoặc một số ngăn ngừng làm việc để hoàn nguyên túi vải , không nhất thiết là tất cả.
 • Tải trọng không khí thường là 150- 200m/h, trở lực của thiết bị khoảng 120- 150 kg/ m2. Chu kỳ rũ khoảng 2- 3 h. Sau khi làm sạch của hệ thống kết thúc, van poppet (poppet valve) mở lại và quá trình lọc lại bắt đầu. Quá trình làm sạch được điều khiển bởi bộ đếm thời gian tự động.
 • Thiết bị lọc bụi kiểu túi vải có năng suất lọc khoảng 150 – 180 m3/h trên 1m2 diện tích bề mặt vải lọc. Khi nồng độ bụi khoảng 30 ¸ 80 mg/m3 thì hiệu quả lọc bụi khá cao đạt từ 96¸99%. Nếu nồng độ bụi trong không khí cao trên 5000 mg/m3 thì cần lọc sơ bộ bằng thiết bị lọc khác trước khi đưa sang bộ lọc túi vải.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lọc bụi công nghiệp

 • Nhiệt độ không khí chứa bụi

Nhiệt độ của khí thải là một trong số các yếu tố quan trọng, vì với túi lọc thông thường làm bằng sợi tổng hợp thì nhiệt độ của khí thải phải nhỏ hơn 250 0C. tuy nhiên có một số vải lọc chịu được nhiệt độ rất cao như vải lọc bằng sợi thủy tinh, 95% sợi có đường kính 3,5 µm và 5µm dưới 1µm.
Hiệu quả lọc đạt 80% đối với khói natri clorua tiêu chuẩn, vận tốc lọc 0,25m/s, tổn thất áp suất khoảng 120Pa. Năng suất mỗi túi đạt 750m3/h. Khoảng nhiệt độ giới hạn khá cao ( 400- 1000 độ C).

 • Vận tốc chuyển động của dòng khí chứa bụi

Vận tốc của dòng khí thải khi đưa vào quá trình lọc thường từ 0.5 – 2m/s. Vì tốc độ của dòng khí mang bụi khi đưa vào thiết bị sẽ chịu ảnh hưởng của 3 lực
Lực va đập quán tính của hạt bụi với thanh hình trụ (chính là các sợi vải) bình thường khi khí mang bụi qua một vật cản hình trụ đặt trực giao với chiều chuyển động của dòng khí thải thì các hạt bụi ở xa vật cản sẽ chuyển động theo các đường dòng song song với luồng khí khi đến gần vật cản các đường dòng của luồng khí sẽ thay đổi chiều hướng chuyển động và chảy bọc qua vật cản, còn các hạt bụi do quán tính sẽ có quỹ đạo lệch khỏi dòng và va đập vào vật cản rồi bị giữ lại ở đó.
Do tiếp xúc của thanh hình trụ với hạt bụi chuyển động : đối với một số hạt bụi có kích thước và khối lượng nhỏ hơn.
Do khuếch tán của hạt bụi : các hạt bụi có kích thước cực bé dưới micromet thường ít bị giữ lại dưới lực tác dụng của các hiện tượng va đập quán tính. Nó thường bị giữ lại do bị thu bắt tiếp xúc.

Khung túi lọc bụi sẽ được lắp đặt ở các nhà máy

 • Kích thước hạt bụi

Hiệu quả của việc lọc bụi phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của hạt bụi. Đối với hạt bụi có kích thước dưới 0.3 micromet thì hiện tượng khuếch tán đóng vai trò chủ yếu còn bụi có kích thước lớn hơn thì hiện tượng tiếp xúc và va đập quán tính đóng vai trò quan trọng hơn. Do vậy, cần tính toán kích thước của lưới lọc để đảm bảo lọc được bụi có kích cỡ khác nhau.

 • Nồng độ bụi trong không khí đi vào thiết bị

Quá trình lọc có hiệu quả tốt hơn khi nồng độ bụi cao, vì nếu nồng độ thấp thì lớp bụi tạo thành mất nhiều thời gian.

 • Diện tích bề mặt lọc bụi

Diện tích bề mặt lọc bụi phải đủ lớn để làm tăng diện tích tiếp xúc giữa bụi và sợi vải từ đó làm tăng độ bám dính của bụi trên bề mặt vải lọc. để tăng diện tích tiếp xúc người ta thường sử dụng nhiều ống tay áo hơn và đồng thời giảm đường kính của ống tay áo

 • Sức cản của thiết bị lọc

Sức cản của thiết bị lọc không nên vượt quá 750- 1500 Pa, để tránh hiện tượng rách vải lọc của khung túi lọc bụi công nghiệp.

Cơ chế của quá trình lọc của khung túi lọc bụi: Khí bụi được lắng trên bề mặt sợi vải, kích thước khe hở giữa chúng giảm làm cho các hạt bụi có trong dòng khí đến bề mặt lọc tiếp theo sẽ lắng nhanh hơn. Đến khi bề mặt đã đầy bụi, khe hở giữa các sợi vải sẽ bằng hoặc nhỏ hơn kích thước hạt thì lúc này lớp bụi dày sẽ làm nhiệm vụ lọc khí, hiệu quả lọc khí càng trở nên cao hơn cho đến lúc cực đại khi mà lớp bụi trên bề mặt lọc càng dày.

Để xử lý bụi, ta cần xác định bụi cần thu giữ và thiết bị xử lý bụi công nghiệp cho phù hợp, tối ưu hóa các vấn đề liên quan, mang lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp và bảo vệ môi trường trong sạch.

Đạt Tín – đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp, khung túi lọc bụi, hệ thống hút bụi công nghiệp, hệ thống thu hồi bụi lớn trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686
 • ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039
 • Email: thuannguyen@dattinfilter.com
 • Địa Chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư xá Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức
Sale 1 | Sale 2| |