Hệ thống xử lý khí thải trong nhà máy sản xuất tôn mạ

Nhà máy sản xuất tôn mạ mỗi ngày thải ra rất nhiều loại khí thải độc hại cho công nhân đang làm việc cũng như môi trường xung quanh. Cùng Đạt Tín tìm hiểu giải pháp xử lý bụi cho nhà máy tôn mạ và đơn vị cung cấp giải pháp lọc bụi tốt tại Bình Dương.

Đặc điểm khí thải tại nhà máy tôn mạ

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tôn mạ kẽm ngày càng tăng để sản xuất ống thoát nước, vỏ đồ điện tử,… nhiều nhà máy sản xuất tôn mạ xuất hiện. Điều này đã giúp thúc đẩy phát triển kinh tế công nghiệp ở nhiều địa phương.

Nếu không được xử lý đúng cách, nhà máy tôn mạ thải ra rất nhiều loại khí thải độc hại
Nếu không được xử lý đúng cách, nhà máy tôn mạ thải ra rất nhiều loại khí thải độc hại

Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm hiện nay thải ra rất nhiều chất thải gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là các khí thải gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng. Vì vậy mà việc thiết kế hệ thống xử lý khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm là việc làm rất cần thiết để góp phần làm giảm thiểu phát sinh khí thải gây ô nhiễm môi trường không khí.

Công nghệ sản xuất tôn mạ kẽm
Công nghệ sản xuất tôn mạ kẽm

Theo thống kê của PGS.TS Nguyễn Đinh Tuấn, lượng khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm là rất lớn:

 • HCl : 16 – 100 g/tấn sản phẩm
 • NH4+ : 36 – 1.150 g/tấn sản phẩm
 • Cl : 45 – 2.500 g/tấn sản phẩm
 • Bụi : 2.000 – 3.000 g/tấn sản phẩm

(Nguồn: Sách Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí, Nhà Xuất Bản Đại Học Quốc Gia TP.HCM 2009).

Trong đó, khí HCl là loại khí độc hại nhất, có thể gây ngứa phổi, da và màng nhầy, làm tê liệt hóa các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, khí HCl còn thủ phạm của các vấn đề về đường hô hấp và tiêu hóa.

Bên cạnh đó, khí NH3 cũng cần được xử lý để đảm bảo sức khỏe của công nhân nhà máy. Hít phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với NH3 có thể gây khó thở, ho, hắt hơi, rát cổ họng, mắt, môi và mũi bị phỏng, tầm nhìn bị hạn chế, mạch máu bị giảm áp nhanh chóng. Da bị kích ứng mạnh hoặc bị phỏng. Trong một số trường hợp nếu hít phải NH3 nồng độ đậm đặc có thể bị ngất, thậm chí bị tử vong.

Các thiết bị, đồ vật bằng kim loại trong không khí cũng có thể bị ăn mòn nếu khói bụi độc hại không được xử lý.

Chính vì những tác hại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và các vấn đề môi trường mà việc xử lý khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm là việc làm rất cần thiết hiện nay để góp phần làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường không khí do chất thải gây ra và đảm bảo chất lượng môi trường sống của con người được tốt hơn.

Phương án xử lý khí thải cho nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm

Theo phân tích của các chuyên gia, khí thải ra từ nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm là rất lớn và độc hại. Vì vậy, việc thiết kế hệ thống xử lý khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm đạt chuẩn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của công nhân viên nhà máy, bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả sản xuất. Để lựa chọn được một giải pháp xử lý khí thải phù hợp, ta cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với đặc điểm nhà máy, theo các yếu tố sau:

 • Lưu lượng khí đưa vào
 • Các thông số của khí thải đầu vào
 • Hàm lượng các khí trong khí thải
 • Nhiệt độ khí
 • Yêu cầu mức độ xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT
 • Quy chuẩn quốc gia về khí thải công nghiệp
 • Diện tích mặt bằng cần xây dựng hệ thống xử lý của nhà máy
 • Điều kiện kinh tế và khả năng tài chính của nhà máy
 • Điều kiện về kỹ thuật, khả năng đáp ứng thiết bị cho hệ thống xử lý
Sơ đồ công nghệ xử lý khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm
Sơ đồ công nghệ xử lý khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm

Hiện nay, người ta thường sử dụng kết hợp cyclon và tháp hấp thụ để xử lý bụi công nghiệp. Khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm được thu vào thu vào thiết bị cyclon, sau đó rơi xuống thùng thu bụi nhờ lực quán tính ly tâm. Bụi sau khi được thu hồi sẽ được dẫn qua tháp hấp thụ để loại bỏ các chất thải có trong dòng khí. Khí được dẫn vào trong tháp từ dưới lên, dung dịch hấp thụ được đưa từ trên xuống.

Khí và nước đi qua lớp vật liệu đệm và phản ứng với nhau tạo thành cation hydro ( H3O+ ), ion Clorua ( Cl–) và amonihydroxyt, khí sạch bay lên và đưa đến ống khói bằng quạt hút, trước khi thoát ra khỏi tháp hấp thụ, khí còn phải đi qua lớp tách ẩm, lớp này có nhiệm vụ hút ẩm từ dòng khí, bảo đảm lượng khí thoát ra không còn hơi nước. Ống khói có nhiệm vụ đưa khí đạt chuẩn phân tán vào môi trường không khí trên cao.

Phần dung dịch chứa chất bẩn rơi ngược xuống đáy tháp và được ống dẫn dẫn đến bể lắng và được xử lý như dạng nước thải công nghiệp.

>> Xem thêm thông tin về hệ thống lọc bụi tại nhà máy công nghiệp

Đơn vị thiết kế hệ thống lọc bụi tại nhà máy tôn mạ ở Bình Dương

Với kinh nghiệm 10 năm trên thị trường, Đạt Tín đảm bảo cung cấp hệ thống hệ thống xử lý bụi tôn mạ kẽm chất lượng, với:

 • Có trên 10 năm tư vấn, thi công lắp đặt và bảo hành toàn diện, cam kết cho hiệu quả lọc cao nhất.
 • Đạt Tín nói không với các sản phẩm/linh kiện giả nhái, không rõ nguồn gốc.
 • Ngoài ra, các dịch vụ kèm theo như giao hàng tận nơi, đúng tiến độ, đúng kỹ thuật, dịch vụ chuyên nghiệp sẽ đảm bảo an tâm và chất lượng của sản phẩm đến Quý khách hàng.

Thành lập từ năm 2010, Đạt Tín xác định mục tiêu sản xuất các hệ thống xử lý khí thải, hệ thống thu hồi bụi, các loại túi lọc bụi, khung túi lọc bụi (rọ lọc bụi) cho hệ thống thu hồi bụi công nghiệp. Với đội ngũ nhân sự nhiều năm kinh nghiệm, gắn bó và thực sự hiểu biết về những sản phẩm cung cấp, Đạt Tín mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Với phương châm : “Đúng kỹ thuật, Cạnh tranh, Kịp tiến độ, Dịch vụ chuyên nghiệp”, Đạt Tín nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng. Chúng tôi cam kết mang đến cho các bạn sự hài lòng và an tâm. Nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng khắp mọi miền đất nước.

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XƯỞNG KHU CÔNG NGHIỆP

Gọi ngay: 0917 531 007

Đạt Tín – đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp, hệ thống hút bụi công nghiệp, hệ thống thu hồi bụi lớn trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH TM DV ĐẠT TÍN

 • Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686
 • ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039
 • Email: thuannguyen@dattinfilter.com
 • Địa Chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư xá Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức

>> Xem thêm các hệ thống hút bụi công nghiệp tại đây

One thought on “Hệ thống xử lý khí thải trong nhà máy sản xuất tôn mạ

 1. Pingback: 10 bài viết về Nhà Máy Thải Khí Độc - Học Điện Tử Cơ Bản

Comments are closed.

Sale 1 | Sale 2| |