Rác thải sinh hoạt, công nghệ đốt rác phát điện và xử lý khói bụi ô nhiễm

Nhân dịp Diễn đàn Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, cùng với rất nhiều hoạt động đã diễn ra từ ngày 13 đến 17/9/2023, Công ty TNHH Lọc Công nghiệp Tân Thanh theo dõi cập nhật được một số thông tin liên quan đến việc ứng phó với rác thải và công nghệ đốt chất thải phát điện.

Hiện trạng rác thải đô thị

“Sản xuất rác thải tại ASEAN tiếp tục tăng, cả về số lượng và thành phần. Việt Nam đứng ở vị trí thứ ba về sản lượng rác thải đô thị với 27 triệu tấn mỗi năm vào năm 2018, và dự kiến sẽ có 54 triệu tấn được sản xuất vào năm 2030. Sản lượng rác thải trên mỗi người gần như đạt 1kg /ngày. Theo báo cáo Thị trường Vật liệu Việt Nam của VCCI 2019, 64% là rác hữu cơ, tiếp theo là nhựa 12%, giấy 5%, kim loại 5% và vải 3%. Ngoài ra, có rác xây dựng và phá hủy lên tới hàng triệu tấn mỗi năm, khó thống kê số liệu…”

 • Trích đoạn tài liệu Diễn đàn Kinh tế Tp. HCM 2023.

Ước tính, tại Tp. Hồ Chí Minh, có hơn 10.000 tấn rác sinh hoạt (chưa kể rác công nghiệp) thải ra hằng ngày, với tốc độ tăng bình quân 10%/năm. Từ năm 2019, Sở Tài nguyên – môi trường TP.HCM đã cho biết sẽ điều chỉnh lại phương pháp phân loại rác tại nguồn dựa vào công nghệ xử lý mới hơn, đó là công nghệ đốt rác phát điện. Hiện có 2 đề xuất mới nhất cho tương lai:

 • Các thành phố lớn như Tp HCM sẽ tiến tới thành lập trung tâm quản lý rác và tài nguyên, tích hợp các giải pháp xử lý rác, phát triển các luồng vật liệu tuần hoàn cục bộ.
 • Cải thiện các dịch vụ thu thập rác thải, các trạm trung chuyển, đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện từ rác,… đạt mục tiêu 80% tái chế hoặc sử dụng lại.

Giới thiệu dự án Trung tâm Xử lý Tái chế Chất thải Tp. Hồ Chí Minh của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Tp. HCM (CITENCO), tại Triển lãm GRECO 2023, trong chương trình sự kiện Diễn đàn Kinh tế Tp. HCM 2023. Ảnh: Nhật Vinh.

Mô hình phân loại rác, thu mua, nhà máy đốt rác phát điện,… trong dự án Trung tâm Xử lý Tái chế Chất thải của CITENCO. Ảnh: Nhật Vinh.

Công nghệ đốt rác phát điện

Hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn, Tp. HCM sẽ thay đổi mô hình xử lý chất thải sang chuyển đổi thành năng lượng. Trong đó, đốt rác phát điện là công nghệ tiết kiệm năng lượng và an toàn trong xử lý chất thải, thân thiện với môi trường hơn so với công nghệ chôn lấp truyền thống.

Han Sang Deog, Phó Tổng Giám đốc điều hành Samsung Engineering Co, Ltd cho biết: “Ở Việt Nam, ngoài phương pháp xử lý rác bằng cách chôn lấp truyền thống, một phần chất thải rắn đã và đang được xử lý bằng cách đốt rác phát điện, nhưng việc này vẫn có thể dẫn đến một vấn khác liên quan đến môi trường, gây ô nhiễm không khí như mùi hôi và khí độc hại.”

Nhà máy giấy tại Bình Dương có hệ thống kiểm soát và xử lý đốt rác thải công nghiệp, lọc bụi, thu hồi tro xỉ, trung hòa khí thải, thân thiện với môi trường. Ảnh: Nhật Vinh.

Các giải pháp lọc bụi, lọc khí cho công nghệ đốt rác phát điện

Việc áp dụng giải pháp công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường để kiểm soát tối đa phát tán bụi, mùi hôi, khí độc hại từ các nhà máy đốt rác phải được ưu tiên hàng đầu trong việc triển khai các hoạt động đốt rác phát điện, đặc biệt tại đô thị lớn như Tp.HCM.

Các giải pháp xử lý bụi, lọc bụi và khí thải công nghiệp hiện nay gồm có: Xử lý bụi bằng phương pháp Cyclone; lọc bụi túi vải; lọc tĩnh điện; lọc xúc tác công nghệ nano; và một số loại hệ lọc khác. Mỗi giải pháp đều có các tác dụng xử lý khí thải, thu hồi bụi gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, mỗi nhà máy tại từng địa phương cần được khảo sát thực tế để có giải pháp, tính toán thiết kế tùy chỉnh phù hợp, giúp phát huy hiệu quả của từng hệ lọc. Không có sẵn một mô hình hệ lọc nào cho tất cả các nhà máy khác nhau như đốt rác thải rắn sinh hoạt, rác thải y tế, hay các loại rác thải nguy hại.

Hệ thống thu hồi bụi, thu hồi liệu, xử lý bụi mịn và khí thải cho lò đốt rác phát điện, có những ưu điểm sau:

 • Khả năng phòng ngừa cháy chữa cháy, thông qua các tính toán, thiết kế kỹ thuật xử lý nồng độ bụi và khí thải, thiết bị chặn và bẫy tia lửa, ngăn bụi tích tụ, tĩnh điện,…
 • Giảm thiểu các chất gây ô nhiễm có mùi, thông qua xử lý hấp thụ, hấp phụ, xử lý bằng chất xúc tác.
 • Tiết kiệm thời gian vào công tác vệ sinh do đã tự động thu gom bụi phát tán.
 • Tăng năng suất thông qua giảm chi phí vệ sinh bảo trì, sửa chữa máy móc thiết bị hư hỏng do bụi xâm nhập phá hủy.
 • Giảm thiểu các tác động gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động và môi trường xung quanh.
 • Cải thiện tinh thần công nhân, bằng môi trường làm việc sạch hơn, sáng hơn, xanh hơn và hiệu quả năng suất hơn.
 • Sản xuất sạch hơn, thông qua thu hồi bụi liệu, tro xỉ, thu hồi để tái chế, lọc được bụi và khí sau khi đốt rác thải bằng nguyên liệu sinh khối, góp phần vào quy trình tuần hoàn của nhà máy.
 • Đáp ứng tốt hơn các quy định, tiêu chuẩn về chất lượng, môi trường, vệ sinh và an toàn.

Xem thêm các mục tư vấn của Đạt Tín

Ưu điểm của hệ thống thu hồi bụi: https://tuilocbui.com/uu-diem-cua-he-thong-thu-hoi-bui/

Túi lọc bụi PTFE chống chịu tác động hóa học và nhiệt độ cao: https://tuilocbui.com/san-pham/tui-loc-bui-chiu-nhiet-ptfe/

Túi lọc bụi chống tĩnh điện: https://tuilocbui.com/san-pham/tui-loc-bui-chong-tinh-dien/

Hệ thống, thiết bị chặn nổ, xả nổ, cách ly cháy nổ, đo chênh áp, cảm biến,…: https://tuilocbui.com/danh-muc-san-pham/cac-thiet-bi-khac/

——————————————————–

Ghi chú: Xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có thông tin tư vấn phù hợp. Mọi hình thức sao chép nội dung hay hình ảnh phải có sự đồng ý bằng văn bản của Công ty Lọc Công nghiệp Tân Thanh.

Liên hệ tư vấn trực tiếp:

 • Nguyễn Phước Thuận – Kỹ sư Bán hàng.

Hotline: 0917531007 – Email:kelvin@tatafilter.com

 • Phạm Thanh Bình – Kỹ sư Bán hàng

Phone: 0919823239 Email: thanhbinh@tatafilter.com

Sale 1 | Sale 2| |