Sáng kiến “Sử dụng phân bón đúng” của Mỹ nhằm hỗ trợ giảm phát thải tại Việt Nam

Dự ánSử dụng phân bón đúng” là gì?

Dự án Sử dụng phân bón đúng (Fertilizer Right), thuộc chương trình Thách thức phân bón toàn cầu (Global Fertilizer Challenge) do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ và Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện. Đây là cam kết của Mỹ và các quốc gia châu Âu để giúp các nước thu nhập thấp và trung bình giải quyết tình trạng thiếu phân bón toàn cầu.

Dự án đã bắt đầu triển khai tại cuộc họp vào ngày 18/8 tại Việt Nam, với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, có thêm sự trợ giúp của Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI). Dự án có thời gian 4 năm với tổng ngân sách khoảng 4 triệu USD do phía Mỹ tài trợ.

Buổi làm việc giữa Bộ NN-PTNT và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ngày 18/8. Ảnh: Quỳnh Chi – Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Phân bón chất lượng cao và phát thải thấp là các giá trị cộng thêm cho thương hiệu Việt

Dựa trên kết quả khảo sát và tham vấn với các đối tác tại Việt Nam, đoàn công tác của Mỹ đề xuất tập trung phát triển ngành hàng lúa và cà phê tại vùng Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên, bán đảo Cà Mau, Đắk Lắk và Thái Bình. Giai đoạn hiện nay và vụ động xuân 2023-2024 được coi là “thời điểm vàng” của ngành lúa gạo Việt Nam, việc hợp tác ngoại giao và hợp tác kỹ thuật với Mỹ sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi nâng cao giá trị hạt gạo Việt.

“Tôi đánh giá cao sự tiên phong của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững, đặc biệt là những nỗ lực hiện thực hóa Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp. Mong rằng dự án sẽ giúp cải thiện hiệu suất sử dụng phân bón, cũng như tăng hiệu quả phân bón và tăng cường các giải pháp thay thế giúp giảm phát thải nhà kính, hướng tới cam kết toàn cầu tại COP26.” – Tham tán Nông nghiệp Ralph Bean, phái đoàn Mỹ.

“Chúng tôi đánh giá cao tầm quan trọng của dự án này không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều khu vực trên thế giới, thực hiện cam kết toàn cầu tại COP 26 về nền nông nghiệp xanh, bền vững, bảo vệ môi trường. Ngành trồng trọt Việt Nam mong dự án sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là chủng loại phân bón thay thế sản phẩm phân bón hóa học truyền thống.” – Thứ trưởng Bộ NN PTNT Hoàng Trung.

– Báo Nông nghiệp Việt Nam, ngày 18/8/2023.

Sáng kiến “Sử dụng phân bón đúng” nhằm giảm phát thải khí nhà kính bắt nguồn từ việc tăng năng suất, hiệu quả phân bón, phát triển các giải pháp thay thế cho phân bón hóa học, cải thiện sức khỏe và độ phì nhiêu của đất. Để thay đổi nhằm nâng cao giá trị thương hiệu của mình, các DN Việt cần cải tiến quá trình sản xuất thành sản xuất không phát thải, cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào 2050.

Muốn sản xuất xanh hơn và sạch hơn, hãy đi cùng nhau!

Theo thông tin từ Hãng nghiên cứu Precedence Research, ước tính quy mô thị trường phân bón toàn cầu năm 2022 đạt 207,93 tỷ USD, và dự kiến sẽ cán mốc 271,6 tỷ USD vào năm 2030. Riêng nước Đức, sản lượng nhập khẩu phân bón từ Nga đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sản xuất phân bón đang đứng trước áp lực gia tăng rất cao.

Tại Việt Nam, các Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành sản xuất phân bón cũng đang có cơ hội xuất khẩu và tăng giá bán, bên cạnh nhu cầu trong nước tăng cao do vụ đông xuân cuối năm. Để đáp ứng tăng sản lượng, doanh nghiệp cần hướng tới giải pháp bền vững lâu dài là sử dụng hệ lọc bụi, giúp sản xuất xanh hơn và sạch hơn, theo đúng Quy chuẩn Việt Nam về ngưỡng phát thải trong sản xuất và theo các quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Trước mắt, các doanh nghiệp cần thiết xử lý ngay các điểm phát sinh bụi, khói, khí độc trong dây chuyền sản xuất phân bón và hoá chất, có thể liên hệ với chúng tôi – công ty Lọc Công nghiệp Tân Thanh – để cùng phối hợp khảo sát, tư vấn, tìm giải pháp xử lý bụi và khí thải gây ô nhiễm, đồng thời có cách thu hồi bụi liệu rơi vãi phát tán, bảo vệ môi trường không khí trong nhà máy.

Mô hình một dây chuyền sản xuất phân bón hỗn hợp NPK.

Xem thêm về Công ty Lọc Công nghiệp Tân Thanh

Ghi chú: Xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có thông tin tư vấn phù hợp. Mọi hình thức sao chép nội dung hay hình ảnh phải có sự đồng ý bằng văn bản của Công ty Lọc Công nghiệp Tân Thanh.

Liên hệ tư vấn trực tiếp:

  • Nguyễn Phước Thuận – Kỹ sư Bán hàng.

Hotline: 0917531007 – Kể từ ngày 01/01/2024 Quý khách liên hệ qua địa chỉ email mới: kelvin@tatafilter.com

  • Phạm Thanh Bình – Kỹ sư Bán hàng

Phone: 0919823239 Email: thanhbinh@tatafilter.com

Sale 1 | Sale 2| |