Tổng hợp thông tin về xử lý bụi công nghiệp bằng rọ túi lọc

Bụi phát sinh trong không khí trong các công đoạn sản xuất của nhiều ngành công nghiệp tạo nên vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Có rất nhiều công nghệ xử lý bụi khác nhau và xử lý bụi bằng xử lý bụi bằng rọ lọc bụi công nghiệp (rung giũ khí nén) là một trong những phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Sơ lược về công nghệ xử lý bụi bằng rọ lọc bụi công nghiệp

Công nghệ xử lý bụi bằng rọ lọc bụi công nghiệp hay còn được biết đến với tên gọi công nghệ rung giũ khí nén là phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường không khí do bụi xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau từ hoạt động tự nhiên cho đến nhân tạo.

Nguyên lý hoạt động của rọ lọc bụi bằng túi vải chuyên nghiệp như sau:

rọ lọc bụi
Cấu tạo rọ lọc bụi

Cho không khí dẫn bụi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn lỗ hổng giữa các sợi vải sẽ bị giữ lại trên bề mặt vải, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện. Lâu dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.

Sau một khoảng thời gian, bụi bẩn tích dày lên ta phải tiến hành vệ sinh túi lọc bụi bằng cách loại bỏ các bụi bám trên bề mặt vải lọc bụi.

Cứ tiến hành tuần hoàn như vậy cho đến khi lọc hết các bụi bẩn có trong không khí.

rọ lọc bụi

Cấu tạo rọ lọc bụi công nghiệp gồm nhiều túi vải dệt từ các loại sợi khác nhau và được lồng vào khung lưới thép để bảo vệ, hiệu quả lọc có thể lên đến 99.8% và lọc được cả những hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc.

Sau một khoảng thời gian lọc lớp bụi sẽ dày lên sẽ làm cho sức cản càng lớn, vì vậy ta phải tiến hành hoàn nguyên khả năng lọc bằng cách rung rủ. Vải lọc bụi thường được may thành túi hình trụ tròn có đường kính D600 mm có thể lớn hơn, chiều dài l= 1.2m.

Rọ lọc bụi công nghiệp được may kín một đầu, đầu kia để trống, được nối vào ống dẫn khí vào. Khi cho không khí lọc đi vào trong túi, dòng khí đi xuyên qua túi vải qua khoang khí sạch và thoát ra ngoài. Khi cho không khí đi từ bên ngoài vào bên trong túi, trong túi phải có khung căn túi làm bằng kim loại để túi không bị xẹp lại khi làm việc.

Khoảng cách giữa các túi thường chọn từ 20- 100mm. Vì ta phải hoàn nguyên nên thiết bị này phải có 2 hay nhiều đơn nguyên, để có thể ngừng làm việc từng đơn nguyên và rung rũ bụi. Tải trọng không khí thông thường là 20- 45 m/s. Lọc sạch không khí với lưu lượng từ 2500~12000m³/h. Chu kỳ rủ bụi từ 2- 3h.

Phạm vi ứng dụng của công nghệ lọc bụi túi vải: Công nghệ xử lý bụi bằng rung giũ khí nén được chế tạo để làm việc trên đường ống hút của máy quạt, lúc đó vỏ hộp của thiết bị phải đảm bảo độ kín để hạn chế sự thâm nhập của không khí xung quanh vào thiết bị.

rọ lọc bụi

Trường hợp thiết bị được chế tạo để làm việc trên đường ống đẩy của quạt thì vỏ hộp của thiết bị trong nhiều trường hợp chỉ đóng vai trò bảo vệ các túi vải, thậm chí không cần có vỏ thiết bị và các khí thoát ra khí quyển nếu trong khí thải không chứa các loại khí độc hại vượt quá giới hạn cho phép.

Hầu hết các loại bụi đều có thể xử lý bằng công nghệ xử lý bụi bằng rọ lọc bụi. Vì vậy công nghệ này được lựa chọn xử lý nhiều trong các công trình xử lý bụi của đa số các ngành công nghiệp như: lọc bụi gỗ, bụi bông, sợi trong các ngành công nghiệp dệt sợi, dày da, xi măng, gạch đá, gạch men…

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng rọ lọc bụi

 • Ảnh hưởng của kích thước hạt bụi:
  • Đối với bụi có kích thước <0.3µm thì hiện tượng khuếch tán đóng vai trò chủ yếu, khi bụi có kích thước lớn hơn thì các hiện tượng tiếp xúc và va đập quán tính mới có tác dụng.
  • Như vậy, khi lọc bụi với các thành phần cỡ hạt khác nhau (polydisperse) luôn luôn có những cỡ hạt mà đối với chúng hệ số lọt lưới có giá trị cực đại. Vì vậy lưới lọc bằng vật liệu sợi nhỏ hiệu quả lọc cao phải được tính toán đối với cỡ bụi có hệ số lọt lưới cực đại, lúc đó lưới lọc sẽ đảm bảo được hiệu quả lọc cao đối với các cỡ bụi khác.
 • Ảnh hưởng của vận tốc khí khi đi qua lưới lọc (vận tốc lọc): Vận tốc lọc có ảnh hưởng ngược lại với quá trình thu giữ bụi do khuếch tán và do va đập quán tính
 • Ảnh hưởng của đường kính sợi vật liệu lọc: Để lọc có hiệu quả cao ta phải cố gắng sử dụng loại vật liệu sợi nhỏ nhất có thể có với độ bền cho phép.
 • Ảnh hưởng của độ rỗng của lưới lọc: Khi độ rỗng của lưới lọc giảm thì hiệu quả thu giữ bụi do các tác động va đập quán tính và va chạm tiếp xúc tăng cao đáng kể, trong khi đó hiệu quả do khuếch tán không thay đổi nhiều.

Ưu nhược điểm của phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng rọ lọc bụi

 • Ưu điểm:
  • Có khả năng lọc bụi ở nồng độ thấp
  • Lọc được nhiều loại bụi khác nhau
  • Dễ lắp đặt và vận hành
  • Sử dụng vật liệu lọc rẻ tiền, thuận lợi cho việc đầu tư.
  • Hiệu quả lọc cao có thể lên đến 90- hơn 99%
  • Dễ tính toán, thiết kế.
 • Nhược điểm:
  • Thường xuyên hoàn nguyên khả năng lọc
  • Vải dễ bị hư hỏng

Hướng dẫn tính toán thiết kế rọ lọc bụi

Sau đây Túi lọc bụi Đạt Tín sẽ đưa ra quy trình tính toán thiết bị lọc túi vải đơn giản nhất. Khi tính toán thiết bị rọ lọc bụi, ta cần quan tâm đến các thông số là lưu lượng khí phát thải cần lọc L (m³/h), δP của vải lọc, đơn vị là (m3/m2.h).

Diện tích vải lọc cần sử dụng: Fvải= L/δP (m2)

Tính số lượng túi vải cần sử dụng: thông thường thì D túi ≥ 200mm, chiều cao túi H túi ≥ 2m.

Tính diện tích túi: Ftúi= H*2πR, (R= D/2)

Số túi vải: N= F vải/ F túi

Túi vải lọc bụi hay các sản phẩm lọc nói chung có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng cũng như môi trường sống xung quanh. Vì thế việc lựa chọn các nhà sản xuất hàng đầu là điều cần thiết đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả lọc. CÔNG TY TNHH LỌC CÔNG NGHIỆP ĐẠT TÍN tự hào là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm lọc nói chung hiện nay. Khi đến với Đạt Tín, bạn không cần phải lo lắng về hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Vì chúng tôi luôn đảm bảo đúng chủng loại, kiểu loại, số lượng và chất lượng từng sản phẩm.

rọ lọc bụi

 

Thành lập từ năm 2010, Đạt Tín xác định mục tiêu sản xuất các loại túi lọc bụi, khung túi lọc ( rọ túi lọc) cho hệ thống thu hồi bụi công nghiệp. Mặc dù tuổi đời còn non trẻ, nhưng đội ngũ nhân sự của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm, gắn bó và thực sự hiểu biết về những sản phẩm cung cấp. Với phương châm : “ Đúng kỹ thuật, Cạnh tranh, Kịp tiến độ, dịch vụ chuyên nghiệp” Chúng tôi nỗ lực đem lại sự hài lòng và tín nhiệm lâu dài cho khách hàng.

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XƯỞNG KHU CÔNG NGHIỆP

Gọi ngay: 0917 531 007

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, chúng tôi cam kết đáp ứng các nhu cầu rọ túi lọc bụi một cách nhanh chóng và đảm bảo kỹ thuật.

Ngoài dây chuyền sản xuất hiện đại, yếu tố vật liệu lọc ( vải lọc bụi) luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Chúng tôi luôn lựa chọn các dòng vật liệu lọc cao cấp nhất để sản xuất ra túi lọc bụi ĐẠT TÍN ở cấp chất lượng cao nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0917 531 007 – 0901 85 8686
 • ĐT: 0283 7280038 – Fax : 0283 7280039
 • Email: thuannguyen@dattinfilter.com
 • Địa Chỉ: Số 50, Đường số 1, Cư xá Điện Lực, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức
Sale 1 | Sale 2| |